Hoạt động của ngành

Đánh thức tiềm năng du lịch Cát Hải (Hải Phòng)

Cập nhật: 18/02/2021 08:21:19
Số lần đọc: 814
Huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) hội đủ những ưu thế mà thiên nhiên ban tặng như núi, rừng, biển, khu dự trữ sinh quyển thế giới, di tích đặc biệt cấp quốc gia. Nhưng do công tác quảng bá thiếu chuyên nghiệp, hạ tầng du lịch chưa được chú trọng đầu tư nên du lịch Cát Hải vẫn chưa phát huy hết được thế mạnh.


Vẻ đẹp của Cát Bà. (Ảnh: HT)

Tiềm năng và lợi thế

Cát Hải nổi tiếng với quần đảo Cát Bà và vịnh Lan Hạ. Nằm về phía Đông Nam thành phố Hải Phòng, quần đảo Cát Bà có diện tích gần 300km2, là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh và nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch; với 366 hòn đảo lớn nhỏ, có vườn Quốc gia Cát Bà, có nhiều vịnh đẹp, được Thủ tướng Chính phủ công nhận vùng biển Cát Bà là khu bảo tồn biển của Việt Nam (năm 2003), quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển thế giới (năm 2004); được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt (năm 2013). Huyện Cát Hải đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ báo cáo Chính phủ để trình UNESCO công nhận “vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà” là Di sản thiên nhiên thế giới.

Hiếm có nơi nào ở Việt Nam có một quần thể đảo và hang động trên biển hoang sơ tuyệt đẹp như Cát Bà. Những dãy núi đá vôi tại Cát Bà hình thành những đường bờ biển khúc khuỷu, tạo nên những bãi tắm lớn nhỏ với bãi cát trắng mịn màng và làn nước trong xanh. Đến thăm nơi này, du khách sẽ thỏa sức thưởng ngoạn cảnh đẹp và thỏa sức nghỉ ngơi tại những bãi tắm tuyệt đẹp như bãi Cát Cò 1, 2 và 3, bãi Cát Dừa, bãi Tùng Thu… 

Không chỉ nổi tiếng với những bãi tắm đẹp, vịnh Lan Hạ nằm ở phía Đông đảo Cát Bà cũng là một địa điểm nguyên sơ hấp dẫn khách du lịch. Vịnh thanh bình ôm trọn Cát Bà thành hình vòng cung, gồm hơn 400 đảo lớn nhỏ, tạo nên một bức tranh đất trời non nước chấm phá đầy ngẫu hứng và nhiều sắc xanh.

Với biển xanh, cát trắng mịn màng, khí hậu ôn hòa, không khí trong lành tựa như một thiên đường nghỉ dưỡng mà tạo hóa ban tặng, Cát Bà sẽ là điểm dừng chân lý tưởng sau những ngày ngược xuôi mỏi mệt.

Đến thăm thú nơi hòn đảo ngọc, du khách sẽ có được những trải nghiệm khó quên: khám phá những hang động kỳ thú hay tận hưởng cảm xúc đón bình minh trên bãi tắm yên tĩnh, thanh bình và hoang sơ như chốn không người.

Bên cạnh đó, vườn Quốc gia Cát Bà rộng 15.200 ha với hệ thống động thực vật vô cùng phong phú, là nơi lưu giữ những nguồn gen quý hiếm có trong sách đỏ thế giới mà đặc trưng là loài Voọc Cát Bà và cây kim giao. Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà đã được ghi nhận là “Phòng thí nghiệm học tập về sự phát triển bền vững” đầu tiên trên thế giới về các giá trị đa dạng sinh học, với 3.154 loài động vật và thực vật; trong đó, có 60 loài thực vật và 22 loài động vật quý hiếm, đặc hữu có tên trong sách đỏ Việt Nam, có 29 loài thực vật và 7 loài động vật trong sách đỏ thế giới. Các loài đặc hữu, quý hiếm, đang bị đe doạ về sự tồn vong, về động vật gồm có: Voọc Cát Bà, Sơn Dương, Thạch sùng mí Cát Bà; về thực vật có: Tuế Hạ Long, Chò Đãi, Kim Giao, Lát Hoa ...

Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Nguyễn Quang Vinh cho biết: Chỉ trong vòng 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015-2020, với sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, thành phố và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cát Hải đã đột phá tạo nên diện mạo mới của một huyện đảo năng động, sáng tạo trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Bước đột phá cho sự khởi đầu đầy ấn tượng qua 5 năm đối với ngành du lịch - dịch vụ, Cát Hải đạt con số tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay với mức bình quân 17%/năm; kết thúc năm 2019, lượng khách du lịch đã vượt chỉ tiêu 41%, doanh thu từ hoạt động du lịch - dịch vụ đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng, vượt 2,4 lần so chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI. Du lịch - dịch vụ đã trở thành ngành kinh tế giữ vai trò chủ đạo của huyện.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước và quảng bá du lịch

Giàu tiềm năng là vậy nhưng Cát Hải vẫn chưa thực sự bứt phá được trong hành trình khai thác và tận dụng những ưu thế từ thiên nhiên ban tặng. Quần đảo Cát Bà với vịnh Lan Hạ sơn thủy hữu tình, được so sánh ngang hàng với vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng du lịch Cát Bà ít được chú ý. Nhiều du khách đến Cát Bà cũng không chịu nổi những chuyến đi vất vả, mất nhiều thời gian, không có nơi nghỉ dưỡng tốt hay tình trạng giá dịch vụ đắt đỏ vào mùa du lịch cao điểm.

Theo nhiều chuyên gia, Cát Hải chưa thực sự chú trọng đến những cơ chế chính sách huy động vốn đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, thu hút vốn đầu tư FDI, đẩy mạnh xã hội hóa du lịch, huy động mọi nguồn vốn trong cộng đồng và doanh nghiệp để phát triển đa dạng thị trường du lịch.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Cát Hải còn hạn chế, vì vậy mà Cát Hải có nhiều nhóm sản phẩm du lịch như: Tham quan, sinh thái, cộng đồng, nghỉ dưỡng, lịch sử và thể thao mạo hiểm nhưng hiệu quả thu hút chưa cao. Trong khi đó, các đầu mối vận tải hành khách (bến phà Gót) kết nối trực tiếp đến các khu du lịch, điểm du lịch (đảo Cát Bà...) chưa được đầu tư nâng cấp, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng vào ngày cao điểm du lịch, ảnh hưởng lớn tới chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm an toàn giao thông cho khách du lịch.

Để thu hút khách du lịch, Cát Hải đã tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp với tuyến đường xuyên đảo từ bến phà Cái Viềng về trung tâm du lịch Cát Bà. Huyện cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng bến phà Cát Hải - Phù Long, dự kiến tháng 6/2021 hoàn thành sẽ góp phần hóa giải nút thắt về giao thông, nỗi băn khoăn, trở ngại lớn nhất của du khách khi lựa chọn tới Cát Bà trong thời gian qua.

Hệ thống điện 35 KV đang được thay thế bằng hệ thống đường dây 110 KV; đang hoàn thiện các hồ chứa nước mặt, khai thác có hiệu quả hệ thống nước ngầm và hệ thống lọc từ nước biển đủ công suất cung cấp cho 5 triệu du khách/năm.

Đáng chú ý, từ tháng 6/2020, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long đi vào hoạt động. Đây vừa là sản phẩm du lịch, vừa là loại hình giao thông cao cấp, giúp giảm tàu phà Bến Gót, từng bước thực hiện mục tiêu đưa Cát Bà trở thành đảo du lịch sinh thái. Tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long có chiều dài 3.955m, nối địa bàn hai xã Đồng Bài và xã Phù Long thuộc huyện Cát Hải đã chính thức đi vào hoạt động, sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Cát Hải tới Cát Bà từ khoảng 20 phút bằng phà xuống còn 9 phút bằng cáp treo, đồng thời giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm. Du khách giờ đây đến với Cát Bà có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng của một phần “đảo ngọc” từ trên cao.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, trong năm 2021, địa phương sẽ tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá. Theo đó, huyện Cát Hải sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, sự kiện du lịch trong năm 2021 như: Lễ hội kỷ niệm 62 năm Ngày Bác Hồ về thăm Làng cá, Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam và Khai mạc du lịch Cát Bà năm 2021; Tuần văn hóa-Thể thao; Lễ đón vị khách thứ 3 triệu đến Cát Bà năm 2021. Tham gia hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức các sự kiện qui mô hợp lý như: Giải Maraton quốc tế, Giải bóng chuyền nữ, giải đua Kyak trên vịnh Lan Hạ...

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch; nâng cao chất lượng, khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin, những phần mềm chuyên dụng vào công tác quản lý lưu trú, quản lý an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường; tiến tới chuyên nghiệp hóa và minh bạch hóa.

Quan tâm bố trí lắp đặt bổ sung hệ thống camera an ninh tại trung tâm du lịch Cát Bà nhằm hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước, chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, xử lý, triệt phá nạn chèo kéo khách, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách khi tới Cát Bà về giao thông, về các hoạt động du lịch, về an toàn thực phẩm, giữ vững và tạo sự lan tỏa về hình ảnh du lịch Cát Bà an toàn, thân thiện, nghĩa tình.

Đồng thời, huyện tập trung chú trọng công tác liên kết với các địa phương trong và ngoài thành phố; đặc biệt các địa phương có hoạt động du lịch; mở rộng xu hướng liên kết với các tỉnh, thành miền Trung và miền Nam. Liên kết với các địa phương để xúc tiến công tác quảng bá du lịch tại các địa phương có hoạt động du lịch và có tuyến bay tới Hải Phòng như: Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... nhằm đưa du khách phía Nam ra thưởng ngoạn mùa Thu Đông của miền Bắc trên vịnh Lan Hạ, Cát Bà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Nguyễn Quang Vinh khẳng định, để khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng to lớn của Cát Hải, chính quyền sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong phát triển du lịch, góp phần để đưa Cát Bà thực sự là điểm đến an toàn, hấp dẫn, là điểm hẹn bốn mùa đối với du khách trong nước và quốc tế./.

Nguồn: ĐCSVN

Cùng chuyên mục