Hoạt động của ngành

Ninh Bình: Nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên vùng di sản

Cập nhật: 30/07/2020 10:19:10
Số lần đọc: 1141
Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch của tỉnh nói chung và Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới Tràng An nói riêng, mới đây ngành Du lịch đã tổ chức khóa đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên di sản tại Ninh Bình.

Ông Michael Croft, Đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản đã được UNESCO công nhận. Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh: Do đại dịch COVID-19, du lịch đang có xu hướng thay đổi, chúng ta cũng đang thay đổi cách tiếp cận và tìm cách thích nghi với tình hình mới. Tôi tin rằng thông qua lớp học với các thảo luận đa chiều, các nhà quản lý, các học viên sẽ có thêm kiến thức về Di sản Tràng An, kỹ năng thuyết minh về du lịch di sản, từ đó cải thiện hiểu biết của công chúng về di sản và thêm phần trân trọng, giữ gìn di sản. 

Nói về mục tiêu của khóa đào tạo, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban văn hóa (Văn phòng UNESCO Hà Nội) cho biết: Tham gia khóa đào tạo các học viên được trang bị kiến thức, cũng như các kỹ năng về thuyết minh, hướng dẫn di sản, nhằm đảm nhận vai trò giảng viên nguồn - là người sau này sẽ truyền đạt cho các nhóm cộng đồng tại địa phương. Khóa học cũng dành thời lượng thực hành chuyên đề Hướng dẫn viên về Di sản Văn hóa, Thiên nhiên thế giới Tràng An, nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ, góp phần quảng bá, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của di sản. 

Là hướng dẫn viên tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động được tham gia lớp học, chị Đinh Thị Tâm vui vẻ cho biết: Lớp học rất bổ ích vì dành nhiều thời gian hướng dẫn chuyên môn về di sản; hiểu biết về các Di sản thế giới UNESCO; giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Tràng An; bảo vệ di sản thế giới; công tác bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An; thuyết minh các giá trị di sản; thuyết minh di sản và cộng đồng địa phương… Đồng thời hướng dẫn lập chương trình một khóa đào tạo hướng dẫn viên di sản, kỹ năng giảng dạy và sử dụng giáo trình, giáo cụ… Khóa học dành thời lượng lớn đi thực tế theo chủ đề: Liên kết giữa thiên nhiên, con người và văn hóa; giá trị đa dạng sinh học và công tác bảo tồn, vai trò của các hướng dẫn viên di sản; thực hành hướng dẫn tại các điểm đến…

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình chia sẻ: 27 học viên tham gia  khóa đào tạo là các cán bộ nòng cốt của khu Danh thắng Tràng An, các hướng dẫn viên du lịch tại khu di sản và hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn cao của các công ty lữ hành tại Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng các học viên sẽ giúp lan tỏa thông điệp về những giá trị khác biệt, nổi bật toàn cầu của di sản Tràng An đã được UNESCO vinh danh và nâng cao kỹ năng hướng dẫn các khu, điểm trong Quần thể danh thắng Tràng An, từ đó tạo nguồn giảng viên đào tạo cho các hướng dẫn viên khác và cho khoảng 2.000 người làm du lịch trực tiếp tại Tràng An- Tam Cốc.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động mạnh và sâu sắc tới mọi lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, đòi hỏi ngành Du lịch cần có những biện pháp mới để thích ứng. Những lớp đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên du lịch nói chung, hướng dẫn về di sản nói riêng là phù hợp với xu hướng du lịch mới, trong đó: tập trung vào du lịch di sản chất lượng cao, du lịch trách nhiệm với các nhóm khách nhỏ, có yêu cầu cao về thụ hưởng các giá trị kiến thức khoa học - văn hóa - xã hội trong hành trình du lịch. Thành công của khóa học ở Ninh Bình sẽ được nhân rộng ở nhiều địa phương, góp phần bồi dưỡng kiến thức về di sản và việc phát triển du lịch có trách nhiệm hơn ở vùng di sản./.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Cùng chuyên mục