Hoạt động của ngành

Phong Điền (Cần Thơ): hướng đến du lịch xanh, bền vững

Cập nhật: 16/02/2023 14:05:47
Số lần đọc: 537
Du lịch xanh, bền vững và du lịch sức khỏe là những xu hướng đang được du khách yêu thích hiện nay. Tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, tiềm năng các loại hình này đang phát triển, đặc biệt trong những năm gần đây các điểm đến mới đều phát triển theo xu hướng này.

Du khách check - in tại "nhà bà ngoại" ở Rạch Sao Eco Garden.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phong Điền, cho biết: “Bình quân mỗi năm Phong Điền có từ 1-2 điểm du lịch mới. Các điểm phát triển sau này đều có định hướng du lịch xanh, bền vững. Trong định hướng phát triển của Phong Điền cũng xác định phát triển du lịch sinh thái, hướng đến bền vững”. Phong Điền hiện có 65 điểm tham quan du lịch và di tích lịch sử - văn hóa, trong đó các điểm vườn, khu du lịch sinh thái chiếm tỷ lệ hơn 2/3. Địa phương có 3 điểm được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cấp đồng bằng và 5 điểm được Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cấp thành phố.

Các điểm đến mới của Phong Điền trong những năm gần đây đều có sự đầu tư chỉn chu với những định hướng sinh thái và hướng đến sức khỏe rất rõ ràng. Cụ thể như các khu, điểm: Mekong Silt Ecolodge, Một thoáng Nam Bộ, Cần Thơ Eco Resort, Rạch Sao Eco Garden, Khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phi Yến…đều chú trọng về không gian xanh, giữ vườn cây trái tự nhiên. Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ Mekong Silt Ecolodge và Một thoáng Nam Bộ, cho biết: “Chúng tôi chú trọng không gian xanh và văn hóa bản địa trong các hoạt động du lịch. Vì thế khi xây dựng những điểm du lịch chúng tôi sẽ giữ lại những gì tự nhiên nhất như vườn cây, ao rạch… mang đến cho du khách cảm giác về làng quê miệt vườn Nam Bộ dân dã, thân thiện”. Cùng quan điểm, ông Ngô Trọng Phủ, chủ Khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phi Yến, nói: “Chúng tôi giữ gần như nguyên vẹn không gian vườn cây tự nhiên khi làm du lịch. Du khách đến đây có thể thấy rõ những mương rạch xẻ đan xen vườn cây, đó là truyền thống của nông dân miệt vườn”.

Một khu du lịch mới đi vào hoạt động gần đây là Rạch Sao Eco Garden cũng làm du lịch theo xu hướng xanh. Tại đây có 4ha, bao bọc là vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả quanh năm. Ấn tượng tại Rạch Sao Eco Garden chính là con rạch nằm giữa khu nghỉ dưỡng được dẫn nước tự nhiên từ bên ngoài và những mái nhà tranh đúng kiểu Nam Bộ xưa. Theo chủ khu nghỉ dưỡng thì đó là những ngôi nhà mang tên “nhà bà ngoại”. Nhà bà ngoại lợp mái lá, ba gian, hai chái. Chái bếp nhỏ xinh bên cạnh sàn nước sau hè mát rượi. Những mái nhà này nằm đan xen trong vườn cây ăn trái, xung quanh là những vườn rau, bờ tre, ụ rơm, giàn bầu bí… rất gần gũi, thân thương. Bà Lương Thị Quỳnh, Phó Giám đốc Vietravel chi nhánh Cần Thơ, chia sẻ: “Những điểm đến như Cần Thơ Eco Resort, Khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phi Yến đều nằm ngay trục đường chính, xe lớn rất thuận lợi để đưa du khách đến. Những khu điểm du lịch của Phong Điền gần đây đều có sự đầu tư về không gian, dịch vụ trải nghiệm, khai thác tốt lợi thế vườn cây. Rạch Sao Eco Garden cũng có không gian xanh rất tốt nhưng cần có thêm những dịch vụ trải nghiệm hơn nữa, cũng như cân nhắc về lộ trình đưa khách đến”. Theo chia sẻ của bà Lương Thị Quỳnh, việc các đơn vị đưa khách đến các điểm du lịch sẽ chú trọng một số vấn đề như sau: các sản phẩm phải đặc trưng, dịch vụ đa dạng, lộ trình đưa đón khách phải phù hợp…

Ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Du lịch và Quản lý di tích huyện Phong Điền, cho biết: “Thời gian qua, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện không ngừng được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới. Các sản phẩm cũng rất được chú trọng đầu tư theo hướng sinh thái, xanh, bền vững. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục đồng hành cùng các chủ cơ sở bổ sung, đổi mới và hoàn thiện các sản phẩm du lịch đáp nhu cầu đa dạng của thị trường khách. Đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức theo hướng chuyên nghiệp, tăng cường việc liên kết, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực du lịch hướng đến phát triển du lịch bền vững”.

Phong Điền là một trong những địa phương có tốc độ phát triển du lịch nổi bật của TP Cần Thơ trong khoảng 3 năm nay. Nơi đây cũng đã hình thành được loại hình du lịch sinh thái đặc trưng với nhiều khu, điểm nổi bật được đầu tư bài bản, chỉn chu, phù hợp với những định hướng về du lịch xanh và bền vững.

Theo báo cáo từ Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Du lịch và Quản lý di tích huyện Phong Điền, năm 2022, Phong Điền đón gần 1,4 triệu lượt khách, tăng 115% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế có trên 15.600 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 445 tỉ đồng, tăng 136% so với cùng kỳ.  Dự kiến trong năm 2023, du lịch Phong Điền đón khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt khoảng 90.000 lượt (khách quốc tế chiếm khoảng 10%).

Bài, ảnh: Ái Lam

 

Nguồn: Báo Cần Thơ - baocantho.com.vn - Ngày đăng 24/02/2023

Cùng chuyên mục