Hành trang lữ khách

Về miền Tây thưởng thức chuột đồng nướng

Cập nhật: 15/07/2008 10:07:37
Số lần đọc: 2423
Ở đồng bằng sông Cửu Long, mùa chuột đồng bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Chúng có nhiều loại: chuột cơm, chuột dừa, chuột cống nhum... những loài chuột này ăn lúa, ăn cơm dừa và khoai củ. Là loại động vật cung cấp nhiều chất đạm và ngon nên người dân dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn. Nào là chuột nướng, chuột kho rau râm, chuột xào củ kiệu, chuột xào lăn, chuột chiên rôti...

Nhưng có lẽ món chuột nướng là hấp dẫn nhất vì món ăn vẫn giữ được vị thịt ngọt và mùi thơm đặc trưng của chuột đồng. Món này chế biến bằng cách dùng rơm thui trụi lông của con chuột. Rồi cắt bỏ đầu, lột da, làm sạch sẽ, ướp ngũ vị hương và một chút xì dầu vào, để khoảng chừng 30 phút cho hương vị ngấm vào thịt. Trong khi chờ đợi thì ta nên ra ngoài vườn hái một mớ rau sống, cộng thêm với ít chuối chát. Nước chấm thì làm bằng nước mắm giằm xoài hoặc muối tiêu chanh. Xong phần chuẩn bị thì thịt chuột được lấy que tre hoặc que trúc xiên qua, đem ra nướng cho vàng lên. Khi đã vừa vàng thì mùi thơm cũng bay khắp "xóm" chứ chẳng chơi. Rồi! lấy cái chuột ra, ăn kẹp với rau sống, chấm phân nửa miếng thịt vào nước chấm, đưa lên miệng và cắn một miếng nhẹ nhẹ, cũng đừng nhai nhanh và thưởng thức... Bảo đảm là khi ăn miếng thịt chuột tươi, cộng với ngũ vị hương và mùi rau sẽ ngon không chỗ chê.

 

Nếu có dịp nào đó bạn về miền Tây mà bạn không dùng thứ món ăn đồng quê này thì bạn đã bỏ lỡ một món ăn dân dã độc đáo của người dân Nam Bộ rồi đấy.

Nguồn: website Tiền Giang

Cùng chuyên mục