Nhìn ra thế giới

Du lịch Malaysia: Kỳ thú Langkawi

Cập nhật: 12/08/2008 14:08:40
Số lần đọc: 3056
Langkawi là một quần đảo phía Bắc Malaysia, nằm ở nơi giao nhau giữa eo biển Malacca và biển Andaman, gần Thái Lan. Quần đảo có diện tích tự nhiên 485km2, gồm 104 hòn đảo - nhưng khi nước triều lên thì chỉ còn 99 đảo nhô lên mặt nước.

Đảo lớn nhất là Langkawi, ngoài ra còn nhiều nhóm đảo khác như Dayang Bunting, Beras Basah, Singa Besar, Tuba, Timun, Selang.

 

Theo tiếng địa phương, Langkawi ghép bởi hai từ: Lang - đại bàng nâu, và Kawi - đá quặng mangan. Tại Quảng trường Đại Bàng (Eagle Square) trên đảo có tượng đại bàng nâu cắp đá mangan bay lên, cho thấy người dân ở đây đã nhận thức rõ thế mạnh của mình. Người Malaysia đã rất khéo tận dụng lợi thế mà thiên nhiên ban tặng để biến Langkawi thành nơi du lịch vô cùng hấp dẫn. Vài năm gần đây, Langkawi là địa điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và mua sắm nổi tiếng không chỉ ở Malaysia mà còn mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Nó ngày càng được nhiều người biết đến với những bãi biển cát trắng, nước biển xanh ngắt, không khí trong lành, dịch vụ hoàn hảo với nhiều khu resort tầm cỡ quốc tế như Awana Porto Malai của Tập đoàn Genting.

 

Những nhà đầu tư du lịch tại đây đã tập trung khai thác thế mạnh của quần đảo, mở ra nhiều tour khai thác thiên nhiên như GeoPark (tạm dịch là Công viên Sinh thái) trên đảo Dayang Bunting, Bird Paradise (Thiên đường chim muông) phía Đông đảo lớn, xem cá sấu ở Taman Buaya. Một trong những tour kì thú ở Langkawi là “Eagle Feeding” (Cho đại bàng ăn).

 

Từ trên đảo, người ta có thể hào hứng nhìn những chiếc ca nô cao tốc phóng vun vút. Mặt biển sôi ào ào dưới sức lướt của con tàu chạy với tốc độ hơn 60km/h. Du khách phấn khích hét thi với gió, với sóng. Mỗi ca nô chở hơn chục người, từ nhiều ngả hướng về vịnh Đại Bàng. Đảo bao bọc ba phía vịnh, trên đảo cây cối um tùm, xanh ngắt. Ca nô còn cách vịnh cả cây số đã thấy từ những rặng cây trên đảo, những cánh chim khổng lồ cất lên, chao liệng như tàu lượn trên bầu trời, chờ đợi.

 

Đoàn ca nô giảm tốc độ, lướt theo quán tính, tất cả quây thành vòng cung, để  chừa một khoảng trống ở giữa. Nhân viên du lịch lấy thức ăn đã chuẩn bị sẵn từ trong khoang ra, tung xuống biển. Bầy đại bàng hàng trăm con quần tụ trên cao lập tức tách đội hình, lần lượt sà xuống mặt nước. Những con đại bàng lông nâu, đầu trắng, sải cánh khoảng hai mét, hùng dũng lướt xuống, cái đầu nghiêng ngó, đôi mắt oai vệ đảo qua đảo lại tìm mồi. Quỹ đạo đường bay của chúng tiệm cận với mặt biển ở đúng nơi con mồi lập lờ nổi. Con đại bàng dang rộng cánh, vươn hai chân ra trước để giảm tốc độ. Vào đúng khoảnh khắc điểm dừng trên không ấy, những móng vuốt sắc nhọn xòe ra, quắp gọn con mồi trong bọt nước tung trắng xóa. Một cái vẫy cánh, hai cái vẫy cánh, con chim chúa tể vùng biển Langkawi đã vút lên trời. Lại con khác lướt xuống, cứ thế, cảnh tượng ngoạn mục diễn ra trong cả tiếng đồng hồ…   

 

Đến Công viên Sinh thái trên đảo Dayang Bunting, du khách vui thích được thấy hàng đàn khỉ lông vàng nhởn nhơ chơi đùa. Chúng thản nhiên đi lại, ngồi vắt vẻo trên lan can dọc lối đi, thỉnh thoảng có chú “mĩ hầu” với tay dọa giật túi xách của các bà, các cô khiến họ kêu lên vì thích thú. Người Mã thật có ý thức giữ gìn môi trường. Rải rác trong công viên là những tấm biển với hàng chữ tiếng Anh “Keep Langkawi Island Clean” (Xin hãy giữ cho đảo Langkawi trong sạch). Ngay lối vào công viên là tấm biển yêu cầu du khách không cho khỉ ăn, vì “nếu bạn cho chúng ăn, chúng sẽ mất thói quen ăn thức ăn tự nhiên và có thể chúng sẽ chết đói”. Trong tháng bảy vừa rồi, Tòa án Malaysia đã tuyên phạt 12 năm tù cho kẻ đã giết hại một con đại bàng nâu.

 

Langkawi còn là nơi mua sắm lí tưởng cho du khách bởi Chính phủ Malaysia đã cho quần đảo này hưởng chính sách của khu vực miễn thuế. Hàng hóa ở Langkawi rẻ hơn nơi khác khoảng 20%, nhất là hàng điện tử. Ngoài ra, đi du lịch ở Langkawi cũng như ở nhiều nơi khác trên đất Malaysia, du khách không phải khó chịu vì bị đeo bám quấy rầy.

Nguồn: HNM

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT