Nhìn ra thế giới

Pingyao: Thành phố bảo tàng của Trung Quốc cổ

Cập nhật: 20/08/2008 09:08:05
Số lần đọc: 4736
Nhìn phố cổ Pingyao buổi sớm mai, người ta cảm nhận như sống trở lại nhiều thế kỷ trước. Ngắm những bức tường thành xám và những mái nhà góc cạnh lợp ngói đen, khách tưởng như đang đứng trước một đòn lũy thời nhà Thanh (1644-1911) với những cánh cổng gỗ nặng nề, những cổ pháo bằng gang hướng nòng về phía những bộ lạc ngoại xâm. Chỉ có sự hiện diện của các cột điện trồng giữa các ngôi nhà cổ nhắc ta nhớ đang sống trong thế kỷ XXI.

Pingyao đã không bị cuốn vào cơn lốc hiện đại hóa. Đô thị cổ có 6km tường thành bao quanh vẫn được giữ nguyên vẹn. Pingyao là một trung tâm thương mại và tài chính thời nhà Thanh, các ngân hàng đầu tiên của Trung Quốc đã ra đời ở đó. Các nhà chức trách ở Pingyao đã có quyết định đúng đắn bảo tồn nguyên vẹn phố cổ, chỉ hiện đại hóa các khu phố nằm bên ngoài các tường thành. Năm 1986,Chính phủ Trung Quốc công nhận Pingyao là “ thành phố lịch sử quốc gia” được nhận sự bảo vệ và trợ cấp của nhà nước. Mười một năm sau thành phố được UNESCO liệt vào danh sách các công trình di sản văn hóa thế giới. Và Pingyao đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Nhiều công trình chỉnh trang đã được tiến hành dọc đường phố Minh Thanh, con đường huyết mạch chính ở trung tâm phố cổ. Trong các khách sạn ở đó, khách được nằm trên những chiếc giường sưởi ấm theo cách truyền thống giường đặt trên lò xây bằng gạch. Các hàng ăn phục vụ món thịt bò Pingyao nổi tiếng và các cửa hiệu bán các sản phẩm sơn mài đa dạng…

Nguồn: sách DSTG

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT