Hành trang lữ khách

Ấn tượng một bảo tàng tranh ở Ba Vì, Hà Tây (cũ)

Cập nhật: 11/11/2008 09:26:57
Số lần đọc: 2206
Giữa vẻ đẹp trầm lắng, mộng mơ của làng Cổ Đô (Ba Vì), Bảo tàng mỹ thuật “Sỹ Tốt và gia đình” như bức tranh dung dị tôn thêm vẻ đẹp cho làng khoa bảng, làng họa sỹ.   Tiếp nối mơ ước lúc sinh thời của cha, con trai và con dâu của họa sỹ Sỹ Tốt là họa sỹ Nguyễn La Vuông và Chu Thị Minh đã đầu tư 250 triệu đồng xây dựng bảo tàng mỹ thuật tư nhân cho cha mình ngay tại nơi chôn nhau, cắt rốn. Tháng 9-2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ký quyết định thành lập Bảo tàng mỹ thuật “Sỹ Tốt và gia đình”, từ đó đến nay, mỗi ngày bảo tàng đón hàng chục lượt du khách đến tham quan, học tập kinh nghiệm sáng tác.

Bảo tàng gồm 2 tầng trong khuôn viên rộng, thoáng mát, có chỗ để xe ô tô cho du khách đến tham quan. Bên trong trưng bày 68 bức tranh của họa sỹ Sỹ Tốt với nhiều chất liệu, giai đoạn sáng tác khác nhau. Từ hình ảnh rất đỗi quen thuộc, bình dị của người nông dân như chăn trâu, cắt cỏ, gieo mạ, sinh hoạt gia đình trong các sáng tác: “Mạ trên đất cứng”, “Trước sân nhà”, “Gió hè”, “Lúa non buổi sáng”… đến các tác phẩm tái hiện những tấm gương hi sinh anh dũng như: “Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng”, “Du kích hồ Ba Bể”… Đặc biệt khi xem tác phẩm “Tiếng đàn bầu”, được giới hội họa đánh giá là tác phẩm thành công nhất của họa sỹ Sỹ Tốt, mỗi người có một rung cảm khác nhau. Tiếng thơ như đang bay bổng, cuốn người xem vào cấu tứ, vần điệu. Tiếng nhạc lúc réo rắt, lúc trầm lắng chất chứa tâm sự kín đáo của con người.

 

Ấn tượng của Bảo tàng mỹ thuật “Sỹ Tốt và gia đình” còn ở sự đa dạng về chất liệu. Màu dầu, màu nước, màu bột, mực nho, than, chì tất cả đều đồng thuận, nhất quán với bút pháp tả thực sinh động, độc đáo. Họa sỹ Nguyễn Huy Khôi, đồng môn, đồng hương với ông nhận xét: “Ông thấu từng hơi thở của đất, trong âm ba sâu lắng của nhịp đời, của tiếng mo cau rơi, của sinh sắc muôn loài hoa đồng nội rồi tái tạo lại bằng mồ hôi, nước mắt, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, hút hồn người xem bằng sự sâu lắng dồn nén, rồi chợt bùng lên vỗ hội họa, quyện trong sắc màu biến ảo với bút pháp khoáng đạt, khỏe khoắn và đầy tự tin”. Vì vậy, với chất liệu nào, tác phẩm của họa sỹ Sỹ Tốt cũng được giới sành nghệ thuật trong nước, quốc tế tìm đến, mang đến cho người xem sự rung động mỹ cảm lành mạnh và cao đẹp.

Nguồn: website HNM

Cùng chuyên mục