Hoạt động của ngành

Bắc Kạn: Đổi mới trong phát triển du lịch cộng đồng ở Nam Mẫu

Cập nhật: 10/12/2020 15:21:50
Số lần đọc: 650
Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nam Mẫu (Ba Bể, Bắc Kạn) đang ngày càng phát triển và có nhiều đổi mới, tạo được sức hút đối với đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương

Khách du lịch đến tham quan trải nghiệm tại hồ Ba Bể.
 
Homestay Chi Hòa của gia đình anh Nông Nguyễn Chi hiện là một trong những địa điểm được nhiều đoàn khách du lịch lựa chọn khi đến Khu du lịch hồ Ba Bể. Gia đình anh là một trong những hộ tiên phong  đổi mới trong kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ như thiết kế không gian nghỉ dưỡng vừa hiện đại, vừa thân thiện với thiên nhiên; hệ thống phòng buồng cũng được xây dựng hiện đại song vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này đã tạo được ấn tượng tốt đối với khách du lịch.
 
Anh Tô Văn Thêm, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết: Tôi thấy các homestay ở đây khá gần gũi với thiên nhiên và gần như tất cả mọi cái vẫn giữ được bản sắc. Các căn nhà và đời sống của người dân ở đây vẫn giữ được bản sắc của người Tày, hy vọng rằng trong thời gian tới người dân làm du lịch sẽ chuyên nghiệp hơn và nâng cao chất lượng lưu trú để giữ chân du khách.
 
Vài năm trở lại đây, nhận thức của người dân xã Nam Mẫu về  làm du lịch đã thay đổi rất nhiều. Nếu như trước đây hoạt động du lịch trong xã vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, thiếu sự chuyên nghiệp, đầu tư chưa bài bản, thì giờ đây các hộ làm dịch vụ du lịch tại địa phương đã biết đổi mới phương thức kinh doanh, tích cực tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, các khóa học kỹ năng làm du lịch cộng đồng; tạo các blog, website, tăng cường quảng bá du lịch trên  mạng xã hội; kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành để thu hút khách hàng. Người dân trong xã còn thành lập các đội văn nghệ, CLB yêu thích du lịch, CLB hát Then đàn Tính; đồng thời  đầu tư, nâng cấp hệ thống nhà nghỉ và tăng thêm các dịch vụ để thu hút du khách.
 
Cùng với những đổi mới trên, người dân xã Nam Mẫu còn đẩy mạnh liên kết hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ lợi ích cùng nhau. Để mô hình du lịch cộng đồng phát triển bền vững, các chủ homestay đã bàn bạc và thống nhất mức giá thuê phòng nghỉ. Các hoạt động du lịch cũng dần chuyên nghiệp hơn, không có sự chèo kéo, tranh giành khách mà còn giới thiệu khách cho các hộ khác. Điều này không chỉ giúp tăng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư mà còn góp phần nâng cao chất lượng du lịch và tạo được sức hút đối với du khách thập phương. Anh Nguyễn Chi Hòa, chủ Homestay Chi Hòa cho biết: Khách du lịch đến đây họ thích thú với khuôn nhà sàn như thế này đặc biệt với du khách nước ngoài. Hiện tại thì gia đình đang kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ du thuyền trên hồ và có thêm dịch vụ giao lưu văn nghệ  với các cô gái dân tộc bản địa.
 
Anh Bùi Anh Quỳnh, khách du lịch Đà Nẵng hào hứng cho biết: Sự thân thiện của người dân và các dịch vụ ở đây cũng rất là thích, các homestay sạch sẽ và khá chuyên nghiệp, nó cũng có một trải nghiệm thú vị, mặc dù cơ sở vật chất không thể bằng các khách sạn đắt tiền hoặc chuyên nghiệp được, nhưng ở đây có một nét riêng mà mình nghĩ là chính vì thế nó mới hút được du khách.
 
Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm đầu tư của huyện Ba Bể người dân trong xã Nam Mẫu còn tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ như sản xuất nông sản, cung cấp thực phẩm, nhân lực cho những hộ gia đình làm dịch vụ homestay… Những đổi mới này đã giúp cho du lịch cộng đồng ở Nam Mẫu ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm, số hộ khá giả tăng đáng kể với mức thu nhập trung bình từ 400 - 700 triệu đồng/hộ/năm./.
 
Nguyễn Nghĩa
Nguồn: Báo Bắc Kạn

Cùng chuyên mục