Tin tức - Sự kiện

Báo chí đồng hành cùng ngành du lịch vượt qua khó khăn và phục hồi sau đại dịch

Cập nhật: 29/11/2021 09:00:39
Số lần đọc: 741
(TITC) - Trước những khó khăn thách thức đối với ngành du lịch, nhằm nêu cao vai trò và trách nhiệm báo chí truyền thông trong phát triển kinh tế bền vững, sáng ngày 27/11, Tổng cục Du lịch phối hợp với Tạp chí Người làm báo/Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức diễn đàn Báo chí đồng hành cùng du lịch Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19.  

Tham dự diễn đàn có đại diện Tổng cục Du lịch và lãnh đạo Sở quản lý du lịch một số địa phương; Cơ quan Hội Nhà báo các tỉnh thành phố, Hội Lữ hành Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch, lữ hành và Câu lạc bộ Lữ hành, Câu lạc bộ Báo chí và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc chương trình, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo Nguyễn Thành Lợi cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam chịu những tổn thất rất nặng nề. Trong bối cảnh hiện nay, du lịch vừa phải thực hiện mục tiêu phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào du lịch nội địa, thúc đẩy liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp, tăng cường công tác truyền thông, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực… Càng đứng trước khó khăn, thách thức, du lịch Việt Nam càng nỗ lực chủ động thích ứng, phát huy nội lực và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.

Các địa phương đánh giá cao vai trò của truyền thông trong phục hồi hoạt động du lịch

Lãnh đạo các cơ quan quản lý du lịch tại các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh đều cho rằng báo chí đã giúp tác động tới nhiều đối tượng, vấn đề khác nhau, hỗ trợ ngành du lịch có thể nhanh chóng phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng.

Các đại biểu dự diễn đàn 

Đối với khách du lịch, báo chí truyền tải những thông tin nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, giúp du khách biết môi trường du lịch của chúng ta đã an toàn từ đó tâm lý du khách sẽ an tâm, từ e ngại chuyển sang quyết định đi du lịch. Đối với các doanh nghiệp, báo chí đã thông tin những khó khăn, vướng mắc, góp phần làm thay đổi chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí có tác động rất lớn đối với việc đưa ra những chính sách kịp thời, phù hợp với từng giai đoạn và những chính sách đó có tác dụng ngay lập tức để khôi phục hoạt động du lịch. Đồng thời, báo chí hỗ trợ các công tác truyền thông xúc tiến, quảng bá du lịch của từng địa phương và Việt Nam nói chung, từ đó thúc đẩy việc thu hút khách du lịch.

Từ giữa tháng 11/2021, Việt Nam thực hiện thí điểm đón khách quốc tế tại Quảng Nam, Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh…, sự tuyên truyền mạnh mẽ của cơ quan báo chí với nhiều hình thức quảng bá phong phú, hiện đại đã góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện, chất lượng và an toàn tới du khách trong và ngoài nước.

Cần phải đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động du lịch

Về hoạt động chuyển đổi số trong ngành du lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) Hoàng Quốc Hòa cho biết, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ trong ngành Du lịch. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển du lịch thông minh, chuyển đổi số.

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) Hoàng Quốc Hòa

Các địa phương, doanh nghiệp du lịch trong nước cũng đã chú trọng tới hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển du lịch, quảng bá sản phẩm, điểm đến, phục vụ tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đặt dịch vụ, thanh toán trực tuyến. Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch thông minh trên địa bàn.

Triển khai thực hiện “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025” và các chương trình, kế hoạch chuyển đổi số, Tổng cục Du lịch hướng đến mục tiêu hình thành hệ sinh thái thông minh trong ngành du lịch, xây dựng các nền tảng số để kết nối các chủ thể trong ngành (khách du lịch, nhà cung cấp dịch vụ, điểm đến và cơ quan quản lý) như Cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam, Hệ thống Cơ sở dữ liệu du lịch Việt Nam an toàn, Hệ thống truyền thông trên nền tảng website và mạng xã hội…

Theo ông Ngô Hải Dương - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch, từ trước đến nay hệ thống báo chí Việt Nam có vai trò quan trọng trong quảng bá du lịch Việt Nam, thông tin đáng tin cậy đóng góp một phần không nhỏ vào thành công du lịch. Khi dịch Covid-19 xảy ra, báo chí đã kịp thời chia sẻ khó khăn, các loại hình du lịch mới phù hợp với tình hình dịch. Đồng thời chủ động cập nhật thông tin trên thế giới, tổ chức các chương trình, diễn đàn đề xuất đóng góp ý kiến cho ngành du lịch trong thời gian tới, tạo thêm động lực cho du khách du lịch trở lại.

Ông Nguyễn Hồng Hà - Ban khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam đề xuất những phương thức truyền thông mới trong ngành du lịch, trong đó có việc chia sẻ hình ảnh, video, clip giữa các cơ quan báo chí để có thể tạo ra những sản phẩm truyền thông du lịch tốt nhất...

Các doanh nghiệp du lịch tham dự diễn đàn cũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, việc chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp có thể chuyển mình, nắm bắt các xu thế mới và phát triển. Các doanh nghiệp mong muốn các đơn vị báo chí truyền thông sẽ luôn hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp để quảng bá các sản phẩm du lịch, đưa thông tin du lịch an toàn đến với mọi người, qua đó khơi gợi cảm xúc muốn đi du lịch của du khách.

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch)

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã khiến ngành du lịch chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất. Mặc dù đã rất nỗ lực kích cầu du lịch nội địa, nhưng các chỉ số tăng trưởng của ngành vẫn sụt giảm nghiêm trọng. Trước tình hình này, Tổng cục Du lịch đã tham mưu Bộ VHTTDL trình Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác truyền thông điểm đến du lịch an toàn, chuyển đổi số… 

Đây là thời điểm phù hợp để các đơn vị, doanh nghiệp cùng ngồi lại, đánh giá “sức khỏe” của ngành, của doanh nghiệp cũng như định hướng lại thị trường nhằm đưa ra giải pháp hữu hiệu vực dậy thị trường du lịch, từng bước đưa Du lịch Việt Nam trở lại thời “hoàng kim” như trước khi diễn ra Covid-19.

“Ngành du lịch rất mong sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành, trong đó đặc biệt là vai trò của truyền thông. Báo chí truyền thông cần đồng hành, hỗ trợ, giúp doanh nghiệp, cung cấp thông tin nhiều hơn nữa cho các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước, để qua đó nhà nước có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Báo chí cần phối hợp với truyền thông xã hội và các phương tiện truyền thông mới để tạo ra sản phẩm truyền thông hiệu quả, đặc biệt chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và các cơ quan cấp hội nhà báo. Bên cạnh đó, báo chí đồng hành truyền thông vừa phát triển du lịch, vừa phòng chống dịch một cách hiệu quả, qua đó, thúc đẩy hoạt động kinh tế xã hội trong bối cảnh mới”, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo Nguyễn Thành Lợi kết lại buổi tọa đàm.

Trung tâm Thông tin du lịch

 

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT