Tin tức - Sự kiện

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần làm rõ nội hàm bản sắc văn hóa Huế, xây dựng môi trường văn hóa, phát triển thương hiệu du lịch văn hóa

Cập nhật: 21/04/2022 11:02:36
Số lần đọc: 996
(TITC) - Chiều ngày 20/4, tại TP. Huế, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đoàn công tác làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự đoàn công tác có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, cùng lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL.

Làm việc với đoàn công tác về phía lãnh đạo tỉnh có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Lãnh đạo các Sở ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo báo cáo của tỉnh, thời gian qua, các hoạt động văn hóa, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật, kỷ niệm các ngày lễ lớn được tỉnh tổ chức phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Hoạt động trưng bày, triển lãm được tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Hoạt động điện ảnh được duy trì tổ chức tốt. Hoạt động thư viện được tập trung thực hiện. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được tập trung thực hiện hiệu quả.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và gia đình, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được tiếp tục tập trung chỉ đạo gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thể dục thể thao quần chúng được duy trì thông qua việc tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, các giải thể thao được tổ chức đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Về hoạt động du lịch, trong Quý I năm 2022, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt hơn 296.000 lượt; trong đó khách quốc tế đạt hơn 4.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 500 tỷ đồng. Lượng khách đến địa phương tăng cao nhưng không xảy ra hiện tượng không kiểm soát tốt chất lượng dịch vụ.

Mặc dù dịch bệnh phức tạp, nhưng tỉnh vẫn quyết tâm tổ chức khởi động Festival Huế 2022. Đến nay, các hoạt động lễ hội mùa Xuân trong Festival Huế năm 2022 đã tổ chức thành công. Tỉnh đang tập trung cho các hoạt động Festival mùa Hạ, với trọng tâm Tuần lễ Festival Huế diễn ra từ ngày 25 - 30/6/2022, trong đó yếu tố quốc tế tiếp tục được thiết kế thực hiện đảm bảo thương hiệu quốc tế của Festival Huế.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu tại buổi làm việc 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 27/5/2020 của Chính phủ về “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện một số chính sách phát triển văn hóa; có chính sách thu hút đội ngũ chuyên gia về văn hóa, có cơ chế thu hút tài năng văn hóa. Tập trung tổ chức tốt Festival Huế lần thứ XI, Festival Bốn mùa, theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương để di sản văn hóa trở thành nguồn lực cho sự phát triển bền vững, góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Tập trung triển khai xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, các công trình phục vụ du lịch và vui chơi, giải trí đồng bộ cho thành phố di sản, thành phố văn hóa, thành phố Festival của Việt Nam. Tiếp tục hoàn thiện môi trường du lịch và cải cách, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch, dịch vụ. Đẩy mạnh công tác hợp tác, kết nối và hỗ trợ lẫn nhau triển khai đẩy mạnh phục hồi, phát triển du lịch...

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các Thứ trưởng, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Các ý kiến đánh giá cao các tiềm năng, thế mạnh của Huế trong việc bảo tồn di sản, ẩm thực, nghệ thuật dân gian, đồng thời bày tỏ luôn đồng hành với địa phương trong quá trình phát triển. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao những kết quả trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Thừa Thiên Huế là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, có nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử, là trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước.

Đặc biệt, tỉnh đã định hình, làm rõ được 4 trụ cột lớn để phát triển. Đó là tập trung bảo vệ tôn tạo các di tích, di sản, phát huy giá trị văn hóa Huế; ưu tiên phát triển du lịch; hướng đến một nền công nghiệp và công nghệ thông tin theo hướng chất lượng cao; phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh cũng xác định văn hóa là trụ cột để phát triển, trong đó có việc bảo tồn các di sản rất bài bản, dựa vào các cứ liệu khoa học; xây dựng được các thương hiệu về văn hóa cho riêng mình, điển hình là Festival Huế. Tạo ra sản phẩm văn hóa góp phần xây dựng thương hiệu cho Huế, du lịch Huế. “Huế mạnh dạn trong việc đầu tư công nghệ thông tin, đặc biệt là số hóa di sản, tạo hiệu ứng lan tỏa tốt; chú ý thực chất về phong trào toàn dân xây dựng nếp sống văn hóa. Những dấu ấn đó là điểm sáng trong việc phát triển văn hóa Huế thời gian qua. Ngoài ra, du lịch Huế cũng đang cố gắng xây dựng thương hiệu du lịch văn hóa; kết nối các di tích để tạo ra sản phẩm du lịch”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Trong xu hướng phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, tỉnh đang gặp phải mâu thuẫn lớn giữa bảo tồn và phát triển. Du lịch Huế vẫn chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng; lượng khách, thời gian lưu trú chưa nhiều; các thiết chế văn hóa cơ sở chưa được quan tâm đúng mức…

Bộ trưởng lưu ý, tỉnh Thừa Thiên Huế cần làm rõ nội hàm bản sắc văn hóa Huế là như thế nào, tập trung xây dựng môi trường văn hóa. Xây dựng đề án xã hội hóa về quản lý di sản, lãnh đạo tốt phong trào thể thao quần chúng, xây dựng sản phẩm du lịch riêng có.

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ sẽ quan tâm, bố trí kinh phí phù hợp để hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích, xây dựng các thiết chế văn hóa dân tộc. Trong quá trình xây dựng các chương trình, Bộ cũng sẽ ủng hộ, ưu tiên các danh mục để bảo tồn di tích văn hóa Huế. Hỗ trợ tỉnh trong việc Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch của tỉnh. Bộ VHTTDL mong muốn được góp sức để đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT