Hoạt động của ngành

Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh góp sức phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật: 20/07/2021 07:37:29
Số lần đọc: 629
Dù đang trong tình trạng "đóng băng" do “bão Covid-19” hơn một năm qua, nhưng hàng trăm khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã chung tay góp sức trong công tác phòng, chống dịch thời gian này.Mô hình "khách sạn cộng đồng" được nhiều doanh nghiệp lưu trú tham gia. (Ảnh: T.L)

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh ngày 19/7, cho biết, đến nay thành phố đã có hơn 20 khách sạn miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống với khoảng 50.000 đêm phòng để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lực lượng y bác sĩ. Bên cạnh đó, hàng trăm khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng chung tay góp sức bằng nhiều hoạt động ý nghĩa trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đã hỗ trợ 6.150 đêm phòng ở và 3 bữa ăn/ngày cho đội ngũ bác sĩ của hệ thống Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, công ty này đang xây dựng kế hoạch để hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, có 6 khách sạn hỗ trợ nơi ăn, ở miễn phí cho khoảng 650 bác sĩ của bệnh viện điều trị Covid-19 trong thời gian ít nhất 1 tháng; 11 khách sạn làm điểm cách ly hỗ trợ chi phí ăn, ở miễn phí gần 3.500 đêm phòng cách ly 14 hoặc 21 ngày cho các y bác sĩ tham gia công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19...

Trong hoạt động hỗ trợ những người có nhu cầu cách ly, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có gần 100 khách sạn với giá “0 đồng” và giảm giá từ 30%-70% cho một số người nhập cảnh, trường hợp F1 không đủ chi phí; những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là khi có sự thay đổi chính sách cách ly từ 14 lên 21 ngày với hơn 100.000 đêm phòng.

Mặt khác, nhiều khách sạn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từng bước đưa vào vận hành mô hình "khách sạn cộng đồng" cho người khó khăn, có hoàn cảnh cơ nhỡ, không về quê...

Đối với hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành như Công ty Du lịch Vietravel, Vận tải và Du lịch Saco, Du lịch Fiditour, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến khối vũ trang... triển khai hỗ trợ hàng trăm xe tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Điển hình, tại hệ thống bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), các phương tiện này được sử dụng để chuyên chở đội ngũ y bác sĩ và vận chuyển vaccine cho chiến dịch tiêm chủng. Song song đó, các phương tiện này cũng được sử dụng trong vận chuyển trường hợp F0, F1 đến các địa điểm cách ly.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh còn đồng hành cùng Tập đoàn Masan, TH True Milk, Tạp chí Du lich… viện trợ nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế gửi các bệnh viện, các Trung tâm y tế, người có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong toả, hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch bệnh...

Trong đó, Công ty truyền thông Du lịch Việt và Vietravel hỗ trợ hơn một triệu khẩu trang cho nhân viên y tế, y bác sĩ và các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Một số khách sạn như Viễn Đông, Intercontinental, Chi hội đầu bếp thuộc Hiệp Hội du lịch... nấu và cung cấp hàng ngàn suất cơm, suất bánh... cho người nghèo trong những khu vực bị phong tỏa, cho lực lượng phòng, chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn hỗ trợ tình nguyện viên tham gia công tác tiêm chủng và lấy mẫu diện rộng trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh bày tỏ, những hành động này tuy nhỏ nhưng đong đầy tình cảm, sự tri ân của ngành du lịch, cộng đồng doanh nghiệp... dành cho đội ngũ y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ngành Du lịch cũng mong muốn chia sẻ phần nào gánh nặng với những hoàn cảnh khó khăn và chung tay xây dựng hình ảnh "TP Hồ Chí Minh nghĩa tình" - một đặc trưng rất riêng của người Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh./.

T.L

Nguồn: Báo Nhân dân

Cùng chuyên mục