Hoạt động của ngành

Quảng Ninh: Khởi sắc dòng khách du lịch quốc tế

Cập nhật: 26/03/2024 14:47:20
Số lần đọc: 474
Tiếp nối đà tăng trưởng, ngay trong quý 1/2024, du lịch Quảng Ninh liên tục đón nhận những tín hiệu tích cực cả về lượng khách và doanh thu. Trong đó, lượng khách du lịch quốc tế ghi nhận sức tăng trưởng mạnh mẽ, khẳng định sức hút của điểm đến, cũng như hiệu quả từ nỗ lực phục hồi du lịch, đặc biệt là khôi phục, mở rộng thị trường khách quốc tế của tỉnh Quảng Ninh.


Du khách Hàn Quốc tham quan hang Luồn trên vịnh Hạ Long.

Nhận định rõ, đặc thù thị trường quốc tế cần có sự chuẩn bị sớm để tăng độ tiếp cận nên từ nửa cuối năm 2023, ngành du lịch Quảng Ninh đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá kích cầu hoạt động du lịch, tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế ngay từ đầu năm.

Một trong những dấu ấn nổi bật là Quảng Ninh đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động, sự kiện quảng bá du lịch, thu hút đầu tư với vai trò là một trong những đích đến của Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race mùa giải 2023 - 2024. Trong 2 tuần cuộc đua dừng chân tại Hạ Long, Quảng Ninh đã thu hút hàng trăm thuyền viên và du khách quốc tế đến cổ vũ cho các đội đua. Đồng thời, cuộc đua tạo hiệu ứng lan tỏa trên các kênh truyền thông quốc tế, không chỉ quảng bá Vịnh Hạ Long qua kênh của đơn vị tổ chức, mà các sự kiện còn được phát sóng tại BVM Sport Online USA, NBN Newcastle TV Australia và Sail World UK. Các tương tác trên các phương tiện truyền thông đạt giá trị quảng cáo khoảng 23,5 triệu USD và trên 930 triệu lượt tiếp cận, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Bà Laura Ayres, Giám đốc điều hành Công ty Liên danh Clipper Ventures - đơn vị tổ chức cuộc đua, chia sẻ: Điểm đặc biệt của Clipper Race là một cuộc đua có quy mô thế giới. Và điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể làm được 2 việc: Đưa thế giới tới Hạ Long và đưa Hạ Long ra thế giới. Chúng ta có một đội đua mang tên Hạ Long, mang hình ảnh biểu tượng của Hạ Long đi khắp thế giới, đến những nơi như Seattle, Australia, London và nhiều nơi khác… Ở mỗi điểm dừng chân, vịnh Hạ Long đều được quảng bá, giới thiệu thông qua các hoạt động truyền thông xung quanh chương trình.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng được đặc biệt lựa chọn tổ chức sự kiện, quy mô quốc tế như chương trình giới thiệu và trình diễn máy bay thương mại của Tập đoàn COMAC, Trung Quốc; hoặc là điểm đến trong hành trình khám phá Đông Nam Á của đoàn xe ô tô cổ của câu lạc bộ Rally The Globe, Vương quốc Anh.

Khách du lịch tàu biển tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Sự sôi động của du lịch tàu biển cũng mang đến lượng khách quốc tế lớn cho Quảng Ninh. 3 tháng đầu năm, đã có khoảng 30 chuyến tàu biển cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, mang theo trên 30.000 du khách Đông Bắc Á, châu Âu, Bắc Mỹ… Khách du lịch tàu biển tăng trưởng gấp 20 lần cùng kỳ năm 2023. Kết quả có được là nhờ Quảng Ninh chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, là địa phương đầu tiên trong cả nước có Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt. Cùng với đó là các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn và mang đặc trưng riêng, phát huy hiệu quả lợi thế có di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đặc sắc.

Trong định hướng phát triển du lịch năm 2024 của tỉnh Quảng Ninh, bên cạnh thúc đẩy thị trường nội địa, việc phục hồi thị trường quốc tế là một trong những mục tiêu quan trọng. Tuy nhiên, trong bối cảnh các điểm đến ở cả trong nước và khu vực đều tập trung đẩy mạnh thu hút, khai thác thị trường khách quốc tế, thì việc tăng sức cạnh tranh, duy trì sức hấp dẫn cho du lịch Quảng Ninh có vai trò đặc biệt quan trọng. 

Xác định rõ điều đó, tỉnh và các ngành chức năng cũng như doanh nghiệp hoạt động du lịch, dịch vụ đã không ngừng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, gia tăng trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của du khách. Cùng với đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và triển khai tốt các hoạt động du lịch, lễ hội đầu năm, tạo môi trường du lịch văn minh, thân thiện chào đón du khách.

Khách du lịch Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

3 tháng đầu năm, tổng lượng khách đến Quảng Ninh ước đạt trên 5,3 triệu lượt, tăng 11% so với cùng kỳ, đạt 105% kịch bản tăng trưởng. Trong đó, khách quốc tế ước đạt trên 1,2 triệu lượt, tăng tới 410% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt trên 10.200 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Những con số cho thấy tăng trưởng ấn tượng của du lịch Quảng Ninh ngay trong quý đầu tiên của năm, đặc biệt là sự phục hồi mạnh mẽ của lượng khách quốc tế. Từ đây, mục tiêu đón 3 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024 của ngành du lịch Quảng Ninh là hoàn toàn khả thi.

Khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng rất khả quan. Quý I, dự kiến lượng khách đạt trên 200.000 lượt, xấp xỉ bằng cả năm 2023, cho thấy tín hiệu tăng trưởng rất tích cực đối với thị trường khách quốc tế truyền thống này.

Theo thống kê, 10 thị trường khách quốc tế lớn đến Quảng Ninh trong 3 tháng đầu năm nay, gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Ấn Độ, Pháp, Australia, Anh, Đức, Malaysia. Đây đều là thị trường được Quảng Ninh xác định là trọng điểm khai thác từ sau đại dịch Covid-19. Bằng nỗ lực thúc đẩy liên kết với các đối tác quốc tế qua nhiều kênh giữa chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, cùng chiến lược xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với đặc thù thị hiếu từng thị trường, tăng trưởng lượng khách quốc tế là minh chứng cho thấy hướng đi đúng đắn của du lịch Quảng Ninh trong xác định những thị trường quốc tế tiềm năng.

Để tạo điểm nhấn thu hút du khách, năm 2024, Quảng Ninh dự kiến tổ chức 186 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch cấp quốc tế, quốc gia và cấp tỉnh, đồng thời xây dựng 62 sản phẩm du lịch mới theo hướng phát huy tiềm năng du lịch biển đảo, du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa cộng đồng… của các vùng miền trong tỉnh. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng sức hút cho du lịch Quảng Ninh với thị trường khách quốc tế, từng bước hướng tới phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế.

Nguyễn Thơm

Nguồn: Báo Quảng Ninh - baoquangninh.com.vn - Đăng ngày 26/03/2024

Cùng chuyên mục