Nhìn ra thế giới

Thái Lan lùi kế hoạch áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài

Cập nhật: 12/09/2019 07:52:01
Số lần đọc: 1017
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã quyết định lùi kế hoạch áp thuế du lịch đối với khách nước ngoài nhằm tránh tăng thêm tác động tiêu cực tới ngành kinh tế “mũi nhọn” vốn đang gặp khó khăn của nước này.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Jing daily)

Hồi tháng 5/2019, Thái Lan công bố kết quả nghiên cứu khả thi về việc áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài và sử dụng số tiền thu được để duy tu, bảo tồn các điểm du lịch. Tiền thuế được cho là sẽ ở mức tối thiểu và không tác động nhiều tới “túi tiền” của khách du lịch.

Tuy nhiên, Thư ký thường trực phụ trách du lịch Chote Trachu nói rằng việc đánh thuế này có thể làm nản lòng du khách và gây thêm khó khăn cho ngành du lịch. Thái Lan chưa muốn áp dụng sắc thuế này trong năm nay, vì điều đó có thể đẩy “ngành công nghiệp không khói” của nước này vào cảnh khó khăn hơn, nhất là khi đồng baht đang mạnh.

Ông Chote Trachu tin rằng lượng khách du lịch đến Thái Lan trong giai đoạn từ tháng 9-12/2019 sẽ tăng lên, nâng tổng số du khách nước ngoài đến nước này trong năm 2019 đạt 40-41 triệu lượt khách như kỳ vọng, nhờ Chính phủ đã gia hạn chương trình miễn phí thị thực tại điểm đến.

Trước đó, trong bối cảnh kinh tế bị trì trệ, Thái Lan đã quyết định gia hạn quy định miễn phí thị thực tại điểm đến cho du khách đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, cho đến tháng 4/2020 nhằm thu hút du khách quốc tế.

Ngành du lịch là một động lực quan trọng của kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 20% nền kinh tế nước này, trong khi doanh thu từ du khách nước ngoài đóng góp khoảng 12% Tổng sản phẩm trong nước (GDP). Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu năm nay, lượng du khách đến Thái Lan chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2018 lên 19,7 triệu lượt, do du khách Trung Quốc (nước có nhiều người đến du lịch Thái Lan nhất) giảm mạnh.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan mới đây tiếp tục hạ dự báo lượng du khách tới nước này năm 2019 từ 40,2 triệu lượt xuống 39-39,8 triệu lượt. Nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 7% trong năm nay, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan dự kiến sẽ chi khoảng 120 triệu baht (gần 4 triệu USD) cho các chương trình quảng bá du lịch.

Thái Lan hy vọng sẽ đón 42 triệu lượt du khách nước ngoài tới nước này trong năm 2020, đóng góp khoảng 2.430 tỷ baht (tương đương 65% tổng doanh thu từ du lịch), trong khi du lịch nội địa sẽ đóng góp khoảng 1.280 tỷ baht./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT