Nhìn ra thế giới

Nấm matsutake - đặc sản mùa thu của nước Nhật

Cập nhật: 16/09/2019 08:12:00
Số lần đọc: 1111
Thịt nấm matsutake chắc, thơm tự nhiên, mọc từ những cây thông đỏ trên núi cao mà người ta chỉ được thưởng thức vào mùa thu hằng năm.

Đầu tháng 9, tiết trời trở nên dịu đi cũng là lúc bắt đầu mùa nấm matsutake (hay còn gọi là nấm thông, nấm tùng nhung) kéo dài khoảng 40 ngày ở Nhật Bản. Người ta xem nó như "món quà" được mùa thu ban tặng bởi mỗi năm chỉ được thưởng thức một lần.

Nấm thông mọc trong tự nhiên, tại các rừng thông đỏ trên núi cao ở điều kiện nhất định. Chúng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà con người không thể kiểm soát được như môi trường, nhiệt độ, khí hậu... phải chuẩn. Nấm chỉ mọc ở vùng đất sạch sẽ, không quá ẩm cũng không quá khô xung quanh rễ thông. Độ ẩm khoảng 70% là thích hợp nhất, quá nhiều hoặc ít ẩm sẽ khiến cây nấm nhỏ, không phát triển được rồi dễ chết. Những người săn nấm thông phải tìm rải rác xung quanh khu rừng, sau đó khoanh vùng rồi rà soát từng cm đất dưới rễ thông. 

Nấm thông hạng nhất phải dài, đầy đủ lớp màng. Đầu trụ chắc, thân dài trên 8 cm. Tuy nhiên chúng hiếm đến nỗi những người săn nấm lâu năm cũng phải tốn khá nhiều thời gian để tìm. Mỗi ngày có thể săn được vài cây nấm là bội thu. Chính vì không thể trồng và mỗi năm người ta phải đợi hơn 10 tháng mới được thưởng thức nên chúng mới trở nên hiếm, là món quà quý để biếu, tặng nhau vào mùa thu.

Nấm thông được ví như nấm truffle của châu Á vì hương vị đặc trưng, mang theo hương thơm của mùa thu còn thịt nấm thì chắc. Nó rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất chống ung thư và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, giá của nấm thông không hề rẻ, loại thượng hạng khoảng 100 USD/cây (khoảng 2,3 triệu đồng). Ăn tươi là cách tuyệt vời nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nấm, nên người ta thường chỉ chế biến nấm khi vào mùa ở các nhà hàng hạng sang hoặc tiệc fine dining./.

Nguồn: ngoisao.net
Từ khóa: matsutake, Nhật

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT