Hoạt động của ngành

Tuyên Quang: Tạo chuyển biến trong ứng dụng công nghệ vào du lịch

Cập nhật: 05/11/2020 09:16:53
Số lần đọc: 601
Ứng dụng công nghệ đang giúp ngành du lịch tạo ra nhiều sản phẩm mới hấp dẫn, kích thích sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động, dịch vụ, ngành du lịch tỉnh Tuyên Quang đã định hướng và đang triển khai nhiều ứng dụng thông minh vào tuyên truyền, quảng bá, quản lý hoạt động du lịch.


Các bạn trẻ tìm hiểu du lịch Tuyên Quang qua các trang mạng xã hội.

Những năm qua, các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được tổ chức quy mô, hoạt động giới thiệu quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh. Đặc biệt, việc khai thác các lợi thế, tiện ích từ nền tảng công nghệ 4.0 luôn được ngành du lịch trong tỉnh thực hiện.

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang cho biết, xác định Internet là một trong những phương tiện truyền thông hiệu quả, Trung tâm Xúc tiến đầu tư có nhiều hoạt động quảng bá du lịch. Trung tâm có 2 trang Website du lịch luôn được duy trì và cập nhật thông tin như: dulichtuyenquang.gov.vn; Lehoithanhtuyen.vn. Đây không chỉ là địa chỉ truy cập thông tin tin cậy cho du khách mà cả các nhà đầu tư, các công ty lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh.

Trung tâm cũng phối hợp với nhiều đơn vị dàn dựng clip, hình ảnh giới thiệu vẻ đẹp quê hương. Những nội dung này đã được đăng tải trên các trang mạng xã hội thu hút được nhiều lượt thích và chia sẻ. Em Đỗ Lê Hà, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, là người con ở Tuyên Quang khi được xem những hình ảnh và clip non nước Na Hang, homestay Lâm Bình, món ngon quê hương… khiến em vô cùng thích thú. Em đã chia sẻ trên trang cá nhân và giới thiệu đến bạn bè của mình.

Đặc biệt, thời gian qua, Cổng thông tin du lịch và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động tích hợp bản đồ số du lịch tỉnh Tuyên Quang đi vào hoạt động. Với tên ứng dụng là “Tuyen Quang tourism”, địa chỉ https://MyTuyenQuang.vn, doanh nghiệp, nhà quản lý du lịch và du khách có thể cập nhật và tìm kiếm thông tin du lịch Tuyên Quang dễ dàng và thuận tiện trên máy tính, điện thoại thông minh. Hệ thống còn tích hợp bản đồ số về du lịch giúp du khách dễ dàng định vị, chỉ đường, tìm kiếm địa điểm, tạo lịch trình riêng giúp du khách thuận tiện trong việc lựa chọn và tạo các hành trình riêng khi đến với Tuyên Quang.

UBND tỉnh đã xây dựng Đề án “Xây dựng hệ thống du lịch thông minh tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2019 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai thác hiệu quả đề án. Chị Võ Như Ngọc, hướng dẫn viên du lịch của một công ty lữ hành tại Hà Nội cho biết, đến Tuyên Quang chị nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ việc truy cập vào trang MyTuyenQuang.vn như thời gian đến các điểm vui chơi, nghỉ dưỡng, ăn uống, giá cả các dịch vụ nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn. Qua đó rất thuận tiện để hướng dẫn và định hướng lịch trình du khách một cách hiệu quả nhất.

Tại các huyện, thành phố cũng đã đẩy mạnh quảng bá du lịch trên nền tảng công nghệ 4.0. Các địa phương đều có trang thông tin điện tử; Fanpage… để đăng tải tin bài quảng bá du lịch. Từ những bức hình, bài viết hay thông tin được “like”, “share”, các địa điểm, dịch vụ du lịch đã được biết đến rộng rãi hơn, không giới hạn không gian, biên giới.

Ông Hoàng Minh Đằng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Na Hang chia sẻ, huyện đã chú trọng quảng bá du lịch trên nền tảng công nghệ như hình thành cổng thông tin điện tử huyện, trang du lịch Na Hang, quảng bá trên các trang mạng xã hội mang lại hiệu quả thiết thực. Vào mùa du lịch như Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang, đua thuyền trên hồ sinh thái, đua xe đạp địa hình tổ chức hàng năm được quảng bá trên trang Facebook, Fanpage khá hiệu quả.

Tận dụng những lợi thế của mạng xã hội, các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh đều có tài khoản Facebook, Fanpage, Zalo để quảng bá du lịch xứ Tuyên, ẩm thực xứ Tuyên, lịch trình các tour, tuyến du lịch giúp du khách dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hơn.

Với hiệu quả của ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch, ngành du lịch tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên ứng dụng công nghệ trong các hoạt động du lịch trực tuyến. Đây là bước đi đúng, mang lại lợi ích lớn trong công tác quảng bá, cung cấp dịch vụ, phát triển du lịch của tỉnh.            

   Bài, ảnh: Giang Lam

 

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục