Non nước Việt Nam

Thơm ngon cá lóc nướng cuốn đọt sen

Cập nhật: 05/09/2008 10:09:40
Số lần đọc: 1745
Cá lóc dù là nướng lửa than, lửa rơm hay nướng đất sét, cách nào cũng ngon tuyệt, điệu nghệ nhất là món cá lóc nướng ăn với đọt sen. Nhưng không phải muốn ăn lúc nào cũng có mà chúng ta phải chọn đúng chỗ, đúng thời điểm, chẳng hạn như ở vườn Quốc gia Tràm Chim - Tam Nông hoặc Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng - Cao Lãnh (Đồng Tháp), nơi có nguồn cá lóc đồng dồi dào và nhiều ao sen, láng sen mới khám phá và thưởng thức được thứ hương đồng cỏ nội vô cùng thi vị.

Muốn có một bữa tiệc thú vị trong mùa hè oi bức, trước hết chúng ta phải chọn cho được những con cá lóc to, mập ú rồi nướng bằng lửa than hồng hoặc dùng rơm để đốt (còn gọi là nướng trui). Sau khi chín đều, da cá chuyển sang màu vàng rộm, mùi bốc lên phưng phức, chúng ta dùng que tre cạo bỏ hết lớp vảy khét bên ngoài rồi dùng đũa vẽ ra theo chiều dọc của lưng cá. Muốn cầu kỳ hơn chúng ta có thể rưới đều lên thịt cá một lớp mỡ hành để làm tăng thêm mùi vị hấp dẫn.

 

Khi vào tiệc, mỗi người tha hồ dùng những đọt sen cuốn chung với bún và cá còn nóng hổi, kèm thêm chút rau thơm như quế, húng, khế, dưa leo, chuối chát... chấm với nước mắm me vừa chua cay vừa nồng thắm, chỉ cần đưa lên miệng cũng đã thấy ngon rồi. So với món bánh tráng cuốn thì đọt sen vượt trội hơn ở vị đăng đắng, ngòn ngọt, mùi đặc trưng thơm, ngon, giòn và lạ miệng, hoàn toàn khác hẳn với các loài thảo dã khác.

 

Đến với Đồng Tháp Mười, sắc thái đặc trưng của hầu hết các món ăn đều có nguồn gốc từ cây nhà lá vườn, thực phẩm tươi sống, ngon ngọt và bổ dưỡng. Cách chế biến cũng giản dị, không cầu kỳ hoa mỹ nhưng món nào cũng đậm đà hương vị đồng bằng, rất phù hợp với những ai ưa thích thú điền dã.  

Nguồn: website báo Hậu Giang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT