Non nước Việt Nam

Canh cua đồng: Hương vị quê nhà

Cập nhật: 08/09/2008 10:09:06
Số lần đọc: 1747
Hà Tây (nay là Hà Nội) đã nhiều người biết đến bởi các nghề truyền thống. Nói đến Hà Tây, nhiều người lại nhắc đến vùng đất đã sản sinh là thứ vải lụa nổi tiếng khắp nơi… Còn ở vùng trũng nước quanh năm Thượng Thanh lại nổi tiếng với món ăn truyền thống: Canh cua đồng. Cánh đồng trũng hầu như quanh năm có nước, cá, tôm, cua là nguồn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày ở mỗi gia đình thôn Thượng Thanh.

Bát canh cua dân dã mà không tầm thường, gần gũi và ngọt ngào.Nhất là vào những ngày nắng của tháng năm, tháng sáu cua ngoi lên bờ.

 

Cua ngon phải bắt trực tiếp ở hang trên các bờ ruộng, còn bẫy được ở ao, hồ, sông suối thì gầy và kém ngon hơn. Chả thế mà nếu phải ra chợ mua cua người ta thường chọn con cua còn lấm bùn hoặc có màu vàng sáng. Từ con cua đồng có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau nhưng thông dụng hơn vẫn là món canh. Canh cua đồng không bao giờ thiếu trong bưa ăn hằng ngày của người dân nơi đây.

 

Nó đã trở thành món đặc sản và mang lại một hương vị đặc biệt mà ngọt ngào kỷ niệm, dù đi đâu ta cũng luôn luôn nhớ đến hương vị canh cua đồng của thôn Thượng Thanh, hương vị của quê nhà.  

Nguồn: website QĐND

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT