Hoạt động của ngành

Bình Thuận tìm giải pháp kích cầu cho du lịch

Cập nhật: 18/12/2008 09:12:14
Số lần đọc: 2169
Cùng với hội nghị bàn biện pháp cấp bách thu hút khách du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức, Bình Thuận cũng đã lên kế hoạch tìm giải pháp thu hút du khách đến, nhất là trong năm 2009 với nhiều hình thức như hội thảo, tập huấn…

Bà Lê Thị Thanh Liên - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Bình Thuận cho biết: “Ngay sau khi tham dự hội nghị bàn biện pháp thu hút khách du lịch do Bộ tổ chức về chúng tôi đã lên kế hoạch tham mưu cho tỉnh chuẩn bị tổ chức hội nghị tìm giải pháp cấp bách thu hút khách đến Phan Thiết-Bình Thuận”. Theo đó, ngoài các thị trường quốc tế trọng điểm cần tập trung mời gọi như Nga, Nhật, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Đức và Tây Ban Nha, du lịch Bình Thuận còn hướng sự quan tâm vào một thị trường khách nội địa đầy tiềm năng là Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc. Cụ thể là Bình Thuận đang chuẩn bị mọi thủ tục để tiến hành ký kết hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hà Nội. Cùng với các doanh nghiệp du lịch, nhất là hệ thống khu du lịch, resort cao cấp hội nghị còn có sự tham gia và chia sẻ của các doanh nghiệp lữ hành, nhất là tại thị trường Hà Nội và TP.HCM cùng hệ thống dịch vụ ăn uống, nhà hàng. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự và thuyết trình của 4 chuyên gia nước ngoài về lĩnh vực kích cầu ngành du lịch và hấp dẫn du khách đến.

Thống kê từ Hiệp hội Du lịch Bình Thuận cho thấy lượng khách du lịch trong đó có khách quốc tế đến với Bình Thuận trong 2 tháng cuối năm có xu hướng giảm so với cùng kỳ các năm trước. Ngoài hiện tượng hủy tour do ảnh hưởng sự kiện biểu tình tại Thái Lan, lượng khách đến dịp Giáng sinh năm nay chỉ đạt khoảng 70% công suất phòng và nhất là tiến độ đặt phòng năm 2009 thấp hơn so với thời điểm này của các mùa du lịch trước. Khẳng định nguyên nhân chính ít nhiều do tác động suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng ngành du lịch Bình Thuận cũng nhìn nhận ra một vài yếu kém, trong đó có vấn đề liên kết cùng phát triển của “3 nhà” là cơ sở lưu trú, lữ hành và dịch vụ du lịch. Do vậy, một trong những nội dung chính để kích cầu ngành du lịch là liên kết để giảm giá tour! Từ các chương trình giảm giá của 2 loại hình vận chuyển chính đến với Bình Thuận là đường sắt cụ thể là tàu lửa “Hội tụ xanh” của Tổng Công ty Đường sắt Sài Gòn và đường bộ mà cụ thể là các hãng xe Phương Trang, Kumho, Mai Linh, Sinh cà phê… cho đến các chương trình khuyến mãi, giảm giá đi đôi với nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống resort, khách sạn cao cấp cùng các cơ sở dịch vụ, hy vọng thời gian tới giá tour đến với Bình Thuận sẽ hấp dẫn du khách hơn.

Bên cạnh đó, dù giá phòng nghỉ ở Bình Thuận theo nhận xét có cao nhưng lâu nay ngành du lịch vẫn làm rất tốt công tác quảng bá hình ảnh điểm đến, đảm bảo chất lượng các dịch vụ nên vẫn được xem là trung tâm du lịch lớn có tốc độ phát triển đều. Phát huy những ưu thế đó, cùng với tiếp tục giới thiệu và đổi mới giải pháp quảng bá tiềm năng và thế mạnh ra thị trường cả trong và ngoài nước, kiến nghị hiệp hội du lịch tác động doanh nghiệp nên có các chương trình giảm giá, khuyến mãi, du lịch Bình Thuận còn có kế hoạch xây dựng tốt nhất hình ảnh điểm đến từ an ninh, chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực cho đến môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo bà Liên, trong các ngày từ 22-25/12, Sở VH,TT&DL sẽ mở các lớp tập huấn chủ đề “làm du lịch” cho cộng đồng liên quan du lịch mà đối tượng chính là xe ôm, buôn bán nhỏ, kinh doanh dịch vụ giải trí, khu vực dân cư sống xen lẫn các khu du lịch trọng điểm ở thành phố Phan Thiết, các huyện Hàm Thuận Nam, Tuy Phong, Bắc Bình.

Cùng với những giải pháp chung của ngành du lịch Việt Nam, những giải pháp mà Bình Thuận đang hướng đến chắc chắn sẽ có tác động tích cực tiếp tục hấp dẫn du khách đến với trung tâm du lịch mệnh danh “Biển xanh, cát trắng, nắng vàng”!

Nguồn: Bình Thuận

Cùng chuyên mục