Hoạt động của ngành

Tiềm năng du lịch Hồ Pa Khoang (Điện Biên)

Cập nhật: 15/12/2008 10:12:14
Số lần đọc: 2317
Hồ Pa Khoang nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 25km về phía đông bắc, thuộc xã Mường Phăng huyện Điện Biên được xây dựng cách đây hơn 20 năm. Nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, rộng hơn 600ha với dung tích gần 40 triệu m³ nước, hồ Pa Khoang là nơi cung cấp nước cho 2 nhà máy thủy điện (Nà Lơi, Thác Bay) và đảm bảo nước tưới cho cánh đồng Mường Thanh. Không chỉ vậy, Pa Khoang hiện đang là một trong những địa chỉ lý tưởng cho du khách đến Điện Biên tham quan, du lịch.

Xung quanh hồ là khu rừng được bảo vệ tốt cây cối xanh tươi có nhiều muông thú sinh sống. Trong hồ có nhiều cá, tôm… cá to có con nặng tới vài chục kg. Nơi đây yên tĩnh, không khí trong lành, quanh năm mát mẻ. Giữa hồ là hàng trăm đảo nhỏ, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Hồ nằm ngay trong khu rừng nguyên sinh nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, nơi sinh sống lâu đời của đồng bào Thái, Khơ Mú, Mông. Chính vì lẽ đó Pa Khoang được các nhà khoa học và du khách đánh giá là nơi du lịch sinh thái, lịch sử và dân tộc học lý tưởng. Trước đây, Pa Khoang ít được biết đến bởi nó cách biệt với bên ngoài, đặc biệt về mùa mưa đi lại rất khó khăn. Hệ thống giao thông chưa được xây dựng, nâng cấp, điện, nhà nghỉ, dịch vụ… kém phát triển. Vì thế Pa Khoang được ví như “cô gái Thái” xinh đẹp ngủ quên trong rừng chưa được đánh thức.

Thấy rõ tiềm năng du lịch của Pa Khoang năm 1998 tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên) đã tiến hành quy hoạch chi tiết khu du lịch Pa Khoang 1998 – 2010. Pa Khoang đã được đầu tư xây dựng để thu hút du khách và phục vụ năm du lịch Điện Biên 2004. Đường vào trung tâm du lịch Pa Khoang đã được trải nhựa, có điện lưới, đồng thời khu vực này đã có 4 nhà nghỉ sang trọng và dân dã với gần 100 phòng đáp ứng cho 200 khách, bãi đỗ xe, sân thể thao... các bản văn hóa của đồng bào các dân tộc… với tổng diện tích trên 1.000ha. Với sự đầu tư đúng hướng đó, “cô gái” Pa Khoang đã và đang được đánh thức, phục vụ du khách bốn phương.

Với diện tích mặt nước hiện nay của hồ, 5 đơn vị cùng đấu thầu nuôi thả thủy sản, mỗi năm đánh bắt 80 – 100 tấn cá. Cá của Pa Khoang được người tiêu dùng ưa chuộng bởi nuôi thả tự nhiên, giá cả hợp lý, chất lượng ngon do không sử dụng các loại thức ăn công nghiệp kích thích tăng trưởng…Nếu như trước đây Pa Khoang chỉ có các nhà khoa học, số ít du khách đến đây thì nay mỗi năm đã có hàng nghìn lượt người tham quan du lịch sinh thái. Đường giao thông nối khu đô thị mới Noong Bua (TP. Điện Biên Phủ) với Pa Khoang được trải nhựa đưa vào sử dụng đã thông suốt 2 mùa rút ngắn khoảng cách giữa thành phố với Pa Khoang chỉ còn 16km tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân trong những ngày nghỉ cuối tuần, ngày tết, lễ… đến với Pa Khoang tham quan, nghỉ ngơi, thư giãn.

Tiềm năng du lịch Pa Khoang đã và đang được đánh thức, góp phần tạo nên tiểu vùng du lịch của tỉnh Điện Biên nói riêng, miền Tây Bắc nói chung. Đây là địa chỉ đang hấp dẫn và thu hút khách du lịch, cũng là nơi giới thiệu quảng bá đất nước con người Điện Biên và truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng với bạn bè trong nước và quốc tế. Cũng là điều kiện và cơ hội cho đồng bào các dân tộc trong vùng có thêm việc làm từ bán các sản phẩm nông nghiệp, nghề rừng và dịch vụ tăng thu nhập xóa đói giảm nghèo. Pa Khoang “người đẹp” đã thức dậy.

Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

Cùng chuyên mục