Hoạt động của ngành

Hà Nội: Khơi nguồn lực để phát triển du lịch ở Phù Đổng

Cập nhật: 30/08/2021 08:57:04
Số lần đọc: 650
Chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) vẫn giữ được vẻ đẹp của một làng quê nông nghiệp truyền thống, đang “vươn mình” để trở thành một phường của quận Gia Lâm trong tương lai. Bên cạnh đó, Phù Đổng còn đồng thời phấn đấu trở thành điểm du lịch của thành phố, gắn với việc phát huy thế mạnh về du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp.


Học sinh mẫu giáo thăm trại nuôi đà điểu tại Khu sinh thái Phù Đổng Green Park (ảnh tư liệu).

Đi tìm thế mạnh

Nhiều năm trước, một số khu vực ở thôn Phù Dực 2 (xã Phù Đổng) còn là "ao tù nước đọng", cỏ mọc lút đầu người. Đất bỏ hoang không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Từ năm 2015, Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Phù Đổng Xanh cùng Hợp tác xã (HTX) Phát triển nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Hiệp Thư đã cải tạo môi trường, đầu tư xây dựng, biến nơi đây trở thành Khu sinh thái Phù Đổng Green Park với quy mô 15,6ha.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX cho biết, ban đầu, dự án được thực hiện với mục tiêu xử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa và nuôi trùn quế công nghệ khép kín để bảo vệ môi trường, sử dụng đất hiệu quả. Nhận thấy nơi đây có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm học tập cho học sinh, HTX Hiệp Thư đã xây dựng Khu sinh thái Phù Đổng Green Park nhằm phục vụ nhu cầu của các đối tượng khách. Tại đây có các khu chính: Khu giáo dục trải nghiệm dành cho học sinh, Khu trải nghiệm sinh thái dành cho các công ty, doanh nghiệp tổ chức sự kiện và Khu du lịch tâm linh kết nối với các di tích trên địa bàn. Khu sinh thái Phù Đổng Green Park góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm OCOP của xã.

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong định hướng phát triển lâu dài, Phù Đổng đang nỗ lực đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đầu tư xây dựng xã thành phường. Trong đó, sản xuất nông nghiệp được đặc biệt quan tâm nhằm đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thế mạnh, tăng thu nhập cho người dân, hướng tới phục vụ khách du lịch bằng các sản phẩm của địa phương.

Theo ông Trần Xuân Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, từ đầu năm đến nay, xã đã chuyển đổi được 40ha đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh; triển khai mô hình trồng cà tại thôn Đổng Viên... Đây sẽ là những sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu Phù Đổng cùng với các sản phẩm du lịch chủ đạo như: Tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng và Lễ hội Gióng - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đã được UNESCO công nhận; tham quan Làng nghề hoa giấy Phù Đổng, đình Phù Dực, Công viên văn hóa, lịch sử và công nghệ Thánh Gióng...

Điểm du lịch của thành phố 

Mặc dù sở hữu khá nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhưng theo đánh giá của Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng Phùng Xuân Việt, du lịch Phù Đổng chưa phát huy được thế mạnh do hệ thống tài nguyên du lịch chưa được khai thác hiệu quả; quy mô cơ sở du lịch còn nhỏ, sức cạnh tranh thấp, thiếu dịch vụ vui chơi giải trí và cơ sở lưu trú; cơ sở hạ tầng hỗ trợ hoạt động du lịch còn yếu và thiếu nên chưa thuận tiện cho khách du lịch tiếp cận các điểm đến trên địa bàn...

Năm 2020, huyện Gia Lâm và xã Phù Đổng đã xây dựng Đề án Phát triển du lịch xã Phù Đổng giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp; hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật đồng bộ; sản phẩm du lịch chất lượng, đa dạng, có sức cạnh tranh, mang bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường. Để thực hiện các mục tiêu này, Phù Đổng sẽ tập trung xây dựng sản phẩm đặc trưng là du lịch văn hóa và du lịch tham quan, du lịch nông nghiệp, sinh thái nghỉ dưỡng, trải nghiệm.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Phù Đổng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về môi trường, duy trì các tuyến đường hoa; xây dựng vùng nông nghiệp sinh thái gắn với tham quan trải nghiệm; xây dựng hệ thống biển chỉ dẫn tại các điểm di tích; ứng dụng công nghệ hiện đại vào quảng bá du lịch...

Song song với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng Phùng Xuân Việt cho biết, xã đang phối hợp với các phòng chức năng của huyện Gia Lâm và Sở Du lịch Hà Nội hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Phù Đổng là Điểm du lịch của thành phố Hà Nội. “Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng đưa Phù Đổng trở thành điểm đến hấp dẫn và đánh dấu tên Phù Đổng trên bản đồ du lịch Thủ đô”, ông Phùng Xuân Việt nói.

Bảo Khánh

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục