Hoạt động của ngành

Hà Nội: Tái khởi động tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”

Cập nhật: 26/04/2022 04:56:13
Số lần đọc: 678
Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, sau một năm tạm dừng do dịch Covid-19, tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” sẽ chính thức khởi động lại vào dịp lễ 30/4 và 1/5.  


Khu điện Kính Thiên được thắp sáng rực rỡ trong tour "Giải mã Hoàng thành Thăng Long". (Ảnh: HNM)

Chương trình tour đặc biệt đánh dấu sự khởi động trở lại diễn ra vào tối 29/4 với sự tham gia của hai anh em nghệ sĩ piano nổi tiếng Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh, trình diễn những bản hùng ca hào hùng của ngày vui chiến thắng, thống nhất non sông.

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp cùng Công ty lữ hành Hanoitourist xây dựng, ra mắt vào tháng 4/2021, tổ chức vào các tối cuối tuần. Sau ít buổi đón khách tham quan, dù nhận được sự đánh giá cao của mọi người nhưng tour đêm phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong thời gian tới, hai đơn vị tiếp tục hoàn thiện sản phẩm này, đồng thời nghiên cứu bổ sung các dịch vụ, trải nghiệm mới để chương trình tour ngày càng hấp dẫn, thu hút du khách hơn. Đây cũng là sản phẩm mới nhằm thực hiện chủ trương phát triển kinh tế đêm của thành phố Hà Nội và hướng tới mục tiêu đẩy mạnh kích cầu, phục hồi du lịch Thủ đô.

Hành trình trải nghiệm tour đêm "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long" kéo dài khoảng 1,5 giờ, có lộ trình bắt đầu từ Đoan Môn - cửa dẫn vào Cấm thành, nơi ở và làm việc của nhà vua xưa kia.

Tham gia tour, du khách được trải nghiệm không gian Hoàng thành xưa, thưởng thức điệu múa hoàng cung ngay trên những dấu tích khảo cổ học độc đáo; tiếp tục chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long trong nhà trưng bày với chủ đề "Thăng Long Hà Nội - Lịch sử nghìn năm từ lòng đất"; dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên. Điểm tham quan cuối cùng trong lộ trình là Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Tại đây, sau nhiều năm khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm được hàng triệu hiện vật có niên đại xen lẫn nhau, chồng xếp lên nhau qua suốt 1.300 năm.

Kết thúc tour là trò chơi Giải mã Hoàng thành Thăng Long dành cho tất cả du khách. Theo đó, một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành sẽ được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ hoặc trên dòng sông cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp.

Tour khám phá đêm Hoàng thành Thăng Long mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt; cảm nhận như được lạc vào không gian hoàng cung, được giao lưu với những cung nữ, lính canh trong trang phục xưa, thưởng thức trà sen, mứt sen cung đình.

Tour đêm "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long" đã xây dựng câu chuyện văn hóa, vừa nhẹ nhàng, logic dễ tiếp nhận kiến thức, vừa có tính giải trí giúp du khách hứng thú và có trải nghiệm mới.

PV

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 25/4/2022

Cùng chuyên mục