Tin tức - Sự kiện

Khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO Dubai 2020 “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”

Cập nhật: 04/10/2021 09:14:24
Số lần đọc: 734
(TITC) - Vào lúc 22h ngày 01/10/2021 theo giờ Việt Nam, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO Dubai 2020 (UAE) đã chính thức khai trương.  

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ 

Tham dự sự kiện có ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE; bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai; các khách mời quốc tế… cùng đông đảo bà con kiều bào tại UAE. Đây là lần thứ 7 Việt Nam tham dự các kỳ Triển lãm Thế giới EXPO.

Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai nằm ở khu chủ đề “Cơ hội” và mang thông điệp “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”, gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc và phiên bản thu nhỏ của 18 tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ đương đại có tên tuổi của Việt Nam sáng tác trong Dự án nghệ thuật Nhà Quốc hội Việt Nam “Kết nối tinh hoa xưa - giá trị ngày nay”. Tầng 2 có các khu trưng bày theo chủ đề khác nhau giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam “giàu bản sắc văn hóa và đang nổi lên như một cơ hội cho hợp tác trong khu vực và thế giới” - đúng như những gì Ban tổ chức EXPO 2020 miêu tả về Việt Nam.

Ông Omar Shehaded - Đại diện Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai phát biểu tại buổi lễ

Điểm mới tại Nhà Triển lãm Việt Nam năm nay so với các kỳ triển lãm trước đó là bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, các tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo, khoa học công nghệ cũng được giới thiệu đậm nét.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, đại dịch Covid-19 sẽ là một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử đương đại, gây ra những ảnh hưởng chưa từng có lên mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, sự hiện diện của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ngày hôm nay thể hiện cam kết vững chắc và những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, phát huy sức mạnh của giá trị văn hóa và sự sáng tạo của con người Việt Nam, đưa “màu sắc” Việt Nam  hòa cùng với những gam màu rực rỡ của thế giới.

Lễ cắt băng khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO Dubai 2020

Cảm ơn sự tin tưởng mà Việt Nam đã dành cho nước chủ nhà UAE bất chấp những thách thức từ đại dịch, đại diện Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai, ông Omar Shehaded nhấn mạnh, việc Việt Nam tham gia EXPO 2020 là một bằng chứng sinh động của sự đoàn kết và chỉ có kết nối với nhau chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn.

Đến với Nhà Triển lãm Việt Nam, khách tham quan có thể trải nghiệm du lịch Việt Nam thông qua kính 3D thực tế ảo, “du lịch” qua màn hình cảm ứng hay tìm hiểu về các thành tựu “Make in Việt Nam” như: dòng vệ tinh Dragon, giày thể thao thời trang làm từ bã cà phê và vỏ chai nhựa, sản phẩm in 3D carbon nguyên khối, vật liệu thời trang cho tương lai từ vỏ tôm, gạo ST25, mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê...

Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc

Sự kiện được mong chờ nhất chính là Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) khi Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm với một loạt các hoạt động phong phú như lễ thượng cờ Việt Nam, lễ diễu hành, trình chiếu cờ đỏ sao vàng tại Al Wasl - một trong những quảng trường mái vòm lớn nhất thế giới, chương trình biểu diễn nghệ thuật thời trang tại sân khấu lớn ngoài trời, Tuần phim Việt Nam, chương trình xúc tiến du lịch - đầu tư thương mại.

Là kỳ Triển lãm Thế giới đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông, EXPO 2020 Dubai thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn. Mặc dù buộc phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của Covid-19 nhưng nước chủ nhà vẫn quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục giành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng, EXPO 2020 Dubai sẽ đón 25 triệu khách tham quan và trở thành một cột mốc lớn đánh dấu sự hồi phục của khu vực và thế giới sau đại dịch. 

Ngày Quốc gia: Theo thông lệ, trong thời gian diễn ra EXPO, mỗi quốc gia sẽ có một Ngày Quốc gia (thường ưu tiên Ngày quốc khánh của các nước tham dự), do EXPO 2020 Dubai bắt đầu vào tháng 10, đã qua quốc khánh Việt Nam, Ban Tổ chức bố trí đặt lịch Ngày quốc gia của Việt Nam vào 30/12/2021.

*Một số hình ảnh về Nhà Triển lãm Việt Nam và buổi lễ khai trương: 

Nhà Triển lãm Việt Nam lung linh, rực rỡ vào buổi tối

Ấn tượng, sống động vào ban ngày

Đoàn công tác Việt Nam chụp ảnh lưu niệm 

\

Lễ khai trương Nhà Triễn lãm Việt Nam thu hút rất đông các khách mời quốc tế cùng đông đảo bà con kiều bào tại UAE

Trung tâm Thông tin du lịch

 

Cùng chuyên mục