Hoạt động của ngành

Lào Cai: Nhiều giải pháp phục hồi du lịch hậu dịch COVID-19

Cập nhật: 28/05/2020 08:09:48
Số lần đọc: 1017
  Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai vừa công bố Kế hoạch kích cầu và xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch nhằm phục hồi tăng trưởng du lịch Lào Cai do ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2020 và Chương trình kích cầu du lịch Lào Cai “Mùa hè Sa Pa năm 2020.”


Sa Pa với quang cảnh hướng núi tuyệt đẹp vào mùa Hè. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Các hoạt động này được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi tăng trưởng du lịch Lào Cai và hình thành chuỗi sản phẩm du lịch kích cầu, đón đầu nguồn khách, tạo thói quen đi du lịch thời điểm kích cầu hằng năm và tăng thêm giá trị trải nghiệm cho khách du lịch.

Lào Cai phấn đấu thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách đến với Lào Cai năm 2020, trong đó dự kiến có 300.000 lượt khách quốc tế.

Trước mắt, tỉnh Lào Cai triển khai Chương trình kích cầu du lịch Lào Cai “Mùa Hè Sa Pa 2020” với sự tham gia của 82 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành và du lịch trên địa bàn.

Đây là gói kích cầu du lịch tổng hợp với các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá từ 10-60% vé tham quan các điểm du lịch, các dịch vụ du lịch lưu trú nghỉ dưỡng, ăn uống... với chất lượng tốt nhất đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về mùa hè Lào Cai mà trọng tâm là tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, thành phố Lào Cai và huyện Bắc Hà.

100% các đơn vị tham gia Chương trình cam kết không thay đổi chất lượng dịch vụ sản phẩm.

Ngoài ra, trong những tháng còn lại của năm 2020, ngành du lịch Lào Cai có một số hoạt động hấp dẫn như Lễ hội hoa hồng và rượu vang Sa Pa với nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức sẽ là điểm nhấn trong Lễ hội Mùa hè Sa Pa 2020; Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, Lễ hội Mận Bắc Hà, trải nghiệm Dinh thự kiến trúc nghệ thuật Hoàng A Tưởng (trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2020); Giải Marathon vượt núi quốc tế VMM tại Sa Pa; Giải Marathon vượt núi Bắc Hà lần thứ nhất 2020; Festival tinh hoa Lào Cai tại thành phố Lào Cai; Lễ hội mùa thu Y Tý tại huyện Bát Xát; Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua 2 quốc gia” có cung đường Lào Cai-Việt Nam-Hồng Hà- Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện Công ty du lịch Interbuslines cho biết ngay sau khi Chính phủ cho phép các khu du lịch mở cửa đón khách trở lại, cũng như Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Công ty Interbuslines đã triển khai hàng loạt chương trình giảm giá, tặng “vé 0 đồng” một chiều cho khách du lịch từ Hà Nội lên Sa Pa từ ngày 28/4 cho đến hết tháng 5.

Trong tháng 6, Công ty tiếp tục chương trình tặng 1.000 “vé 0 đồng” và tặng một voucher cho bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn dịch vụ du lịch của Interbuslines. Cùng với việc ưu đãi giá vé, Công ty cũng tăng cường dịch vụ, đảm bảo phòng dịch, sát khuẩn, tặng khẩu trang miễn phí để du khách luôn được an toàn trên những chặng đường khám phá.

Cùng với chương trình kích cầu du lịch, tỉnh Lào Cai cũng quan tâm đến những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội du lịch để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Kể từ khi dịch bùng phát, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã duy trì chế độ báo cáo hàng tuần những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp du lịch cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai; thường xuyên cập nhật, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tổng hợp và đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp.

Sở cũng thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật những văn bản chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai để các doanh nghiệp nắm bắt và triển khai, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã xây dựng phương án đề xuất điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng liên quan chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, gửi Sở Tài chính tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai.

Theo thống kê, doanh thu du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai 5 tháng đầu năm 2020 giảm 73% so với cùng kỳ khiến các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, bị mất việc làm và không có thu nhập.

Trên 60% cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh phải thông bảo dừng hoạt động tạm thời, cho nhân viên nghỉ luân phiên để giảm thiểu chi phí vận hành do lượng khách hủy phòng cao và khan hiếm khách.

Ước tính 5 tháng đầu năm 2020, doanh thu của doanh nghiệp du lịch tại Lào Cai sụt giảm trên 80%. Số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc làm ước khoảng 7.000 người, chủ yếu là những lao động du lịch làm việc trực tiếp tại các khách sạn, nhà hàng...

Ông Nguyễn Đình Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú quy mô nhỏ là những đối tượng dễ bị “tổn thương” nhất.

Doanh nghiệp du lịch của Lào Cai phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, vốn tích lũy không có, phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Do vậy, dự báo đến hết năm 2020, số doanh nghiệp du lịch giải thể có khả năng sẽ chiếm hơn 30% tổng số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục