Non nước Việt Nam

Ninh Bình: Đắm say cùng vẻ đẹp quyến rũ ở động Thiên Hà

Cập nhật: 05/08/2021 15:19:59
Số lần đọc: 881
Nằm trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – Quần thể danh thắng Tràng An, khu du lịch sinh thái động Thiên Hà là điểm đến hấp dẫn du khách khi sở hữu những hang động mang vẻ đẹp huyền ảo, hoang sơ.


Thuộc xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, khu du lịch sinh thái động Thiên Hà nằm ẩn mình trong dãy núi Tướng – dãy núi được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ phía Tây Nam của kinh thành Hoa Lư. Nơi đây có 2 động rất đẹp, đó là Thiên Thanh và Thiên Hà.

Động Thiên Thanh là một động khô, chiều dài hơn 50m nhưng vẻ đẹp trong động phải khiến người ta trầm trồ thích thú. Những khối nhũ đá với hình dạng khác nhau, trắng muốt như tuyết, lấp lánh, mờ ảo, xếp tầng tầng lớp lớp từ phía trên vòm hang xuống đến tận chân động, tạo thành những bức rèm óng ánh đầy quyến rũ.

Cách động Thiên Thanh vài trăm mét là động Thiên Hà được chia làm 2 phần động khô và động nước. Ngay khi bước chân vào cửa động, du khách sẽ ngẩn ngơ trước không gian huyền ảo của hệ thống thạch nhũ được thiên tạo vô cùng độc đáo, có giá trị lớn về địa chất và địa mạo. Đi sâu vào trong, không gian càng được mở rộng và tráng lệ như lạc vào “lâu đài đá” với những nhũ đá muôn hình vạn trạng gợi trí tưởng tượng phong phú của từng người. Không khí mát lạnh trong lòng hang còn xua tan cảm giác ngột ngạt, oi bức bên ngoài.

Ở động khô có cửa thông lên sườn núi phía nam, được gọi là Giếng trời. Mặt trời từ đỉnh núi phản chiếu những tia nắng lên các khối nhũ đá, tỏa ra những tia sáng lấp lánh với những màu sắc rất huyền ảo. Cũng tại khu Giếng trời này, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều nhuyễn thể như: ốc núi, ngao đầu, than tro… đây là những dấu vết để lại của cư dân Việt cổ. Nhiều vết tích về công cụ cuội ghè đẽo, gốm thô, xương gốm mềm, xương động… cũng được tìm thấy tại đây. Điều này cho thấy, tầng văn hóa được bảo tồn gần như nguyên vẹn trong động Thiên Hà với bức tranh sinh động về cuộc sống của người Việt Cổ, sự thích ứng và sáng tạo của cư dân văn hóa trước và sau biển tiến qua thời kỳ biển thoái trong thời đại Đá mới ở Quần thể các di tích Tràng An.

Vào động nước, du khách sẽ được đi thuyền trên dòng sông ngầm dài 500m được ví như dải ngân hà uốn lượn, hun hút như vô tận với tầng tầng lớp lớp những khối thạch nhũ trắng tinh khiết tựa đá cẩm thạch cùng những truyền thuyết về Đảo Hoa Tiên, Bầu Sữa Mẹ,... tạo cho du khách cảm giác như lạc vào cõi thần tiên, đắm say với chốn bồng lai tiên cảnh.

Khu du lịch sinh thái động Thiên - nơi in dấu vẻ đẹp hoàn mỹ của tạo hóa chắc chắn sẽ là chuyến hành trình khó quên trong lòng du khách khi về với Ninh Bình./.

Lê Hằng; Ảnh: Xuân Lâm

 

Nguồn: Trung tâm TTXTDL Ninh Bình

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT