Hành trang lữ khách

Thăm vườn tượng danh nhân y học ở Quy Hoà, Bình Định

Cập nhật: 16/12/2008 09:12:27
Số lần đọc: 2678
Thường thì khi đến Quy Nhơn, ai cũng muốn đến Ghềnh Ráng để thăm khu mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử, đến trại phong Quy Hoà. Và, đên rồi không ai không thể không dừng lại bên bãi biển, bước chân vào thế giới vườn tượng. Đây là khu vườn tượng với những bức tượng chân dung của các danh nhân y học trên thế giới. Bốn mươi bức tượng màu trắng làm bằng đá chủ yếu là bán thân nằm trên các bệ xi măng màu hồng xoay vào nhau theo một con đường nhỏ trong bóng cây râm mát, ngoài kia là tiếng sóng biển vỗ bờ.

Vườn tượng danh nhân y học là từ ý tưởng của nguyên giám đốc bác sĩ Trần Hữu Ngoạn (giám đốc từ 1954 – 1994). Ông đã từng đưa vi khuẩn Hansen vào người mình để thí nghiệm. Từ đó đến nay đã có 40 tượng danh nhân kim cổ được đưa vào khu vườn tượng. Mỗi bức tượng đều ghi rõ chi tiết năm sinh, năm mất của vị danh y, tiểu sử sơ lược về sự cống hiến cho y học.

Khi chậm rãi bước chân vào, bạn sẽ gặp họ như họ vẫn còn đăm chiêu suy nghĩ về việc làm cách nào để cứu con người thoát khỏi những cơn bệnh nan y, thoát khỏi bệnh tật. Tại đây, không hề phân biệt tuổi tác, không phân biệt đất nước, cũng không phân biệt chính kiến. Những danh y ở vườn tượng bất tử với thời gian.

Nguồn: SGTT

Cùng chuyên mục