Hành trang lữ khách

Những điều bạn cần biết khi đi lại, mua sắm ở Melbourne (Úc)

Cập nhật: 23/12/2008 15:12:49
Số lần đọc: 1954
Hệ thống giao thông công cộng ở Melbourne có 3 loại phương tiện: tàu điện, xe điện (tram) và xe buýt. Tàu điện tiện dụng nhất vì nó có khả năng chuyên chở một khối lượng hành khách lớn và phạm vi hoạt động được mở rộng ra những vùng cách xa trung tâm thành phố.

Bên cạnh loại xe điện thông thường, ở Melbourne còn có những chiếc xe điện đi vòng quanh thành phố (City Circle Tram) miễn phí cho khách du lịch hoạt động từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày, mỗi chuyến cách nhau 10 phút và đi quanh trung tâm thành phố trong vòng 40 phút. Xe buýt có một số tuyến phục vụ ban đêm cho những hành khách đi chơi vào cuối tuần. Vì vậy, nếu bạn trở về khách sạn muộn sau 12 giờ đêm thì chớ vội lo lắng. Dịch vụ xe buýt này chạy từ lúc nửa đêm đến bình minh. Những chuyến xe xuất phát vào lúc 12 giờ 30 phút đêm từ Quảng trường thành phố trên đường Swantons (nằm giữa đường Collins và ga Flinder Streets) và mỗi chuyến cách nhau một tiếng đồng hồ.

 

Ở Melbourne chỉ có một loại vé – Metcard - được sử dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng. Metcard được bán ở các máy bán vé tự động tại bất cứ đâu trong thành phố. Có một điều nên lưu ý: trước đây, những khu vực xung quanh thành phố Melbourne được chia làm 3 vùng, trong đó vùng 1 gần nhất và vùng 3 cách xa thành phố nhất. Nhưng hiện nay, vùng 3 đã được nhập vào vùng 2 nên hệ thống bán vé chỉ có loại vé cho vùng 1 và 2. Giá vé của mỗi vùng cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi mua, hãy kiểm tra vị trí nơi bạn sẽ đến để chọn loại vé cho phù hợp.

 

Melbourne có hệ thống nhà nghỉ và khách sạn mà mức giá vô cùng đa dạng. Những khách sạn tốt nhất nằm ở trung tâm thành phố, nơi dễ dàng thăm các thắng cảnh của thành phố, các quán bar và nhà hàng tập trung tại đây. Dọc phố Flinders là những khách sạn có phong cách cổ điển, với một vẻ vương giả tưởng như giá cả rất đắt đỏ, nhưng bạn có thể thương lượng để có được một giá phù hợp. Hay như ở bờ Nam của sông Yarra, các khách sạn có không khí yên ả hơn, giá cả rẻ. Ngoài ra, khu St.Kilda là nơi cư ngụ lý tưởng cho những khách du lịch bình dân...

 

Melbourne là thành phố khá an toàn. Các đội cảnh sát thường xuyên đi tuần để giữ trật tự trị an cho đường phố. Tuy nhiên cũng như bất cứ thành phố nào trên thế giới, một trong các tệ nạn phổ biến ở Melbourne là móc túi. Lưu ý túi xách của bạn. Khi đi xuống phố chỉ nên mang theo ít tiền mặt và những giấy tờ cần thiết mà bạn có thể dùng tới và giữ lại những giấy tờ quan trọng khác ở khách sạn.

 

Các điểm Internet dễ dàng tìm thấy trong thành phố, đặc biệt ở những thư viện và các điểm thông tin du lịch. Tại những điểm này, bạn có thể sử dụng internet miễn phí. Ngoài ra, nếu muốn internet hoàn toàn riêng, trả phí, cách tốt nhất là hỏi tại quầy tiếp tân của khách sạn bạn ở.

 

Mua gì ở Melbourne để làm quà lưu niệm? Ngoài kangaroo nhồi bông, khách du lịch thường thích thú với các sản phẩm đồ chơi cổ xưa: boomerang, một vũ khí bằng gỗ, cong như lưỡi liềm, là một công cụ của thổ dân Úc thời xưa, dùng chiến đấu, săn các loại thú nhỏ; didgerodoo - một loại nhạc cụ bằng gỗ tương tự như sáo và có chạm trổ, trang trí hình vẽ. Các cửa hàng lưu niệm ở Melbourne mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về các sản phẩm từ gỗ.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục