Non nước Việt Nam

Độc đáo nhà sàn đá của người Tày ở Cao Bằng

Cập nhật: 05/09/2018 15:37:11
Số lần đọc: 1176
Đến với làng đá Khuổi Ky, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng ai cũng rất ấn tượng bởi loại hình kiến trúc nhà sàn đá vô cùng độc đáo.

 
Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có nhiều tộc người cùng sinh sống nhưng chiếm phần đông hơn cả là dân tộc Tày. Họ thường cư trú ven các thung lũng, triền núi. Tuy nhiên với những huyện, xã tiếp giáp biên giới, người Tày nơi đây sinh sống trong những ngôi nhà được gọi là "nhà phòng thủ".

Đến với làng đá Khuổi Ky, ai cũng rất ấn tượng bởi loại hình kiến trúc nhà sàn đá vô cùng độc đáo. Tường nhà, bờ rào được dựng lên từ hàng vạn viên đá với mái ngói âm dương thăng trầm, tạo nên nét đặc biệt, khác hẳn với ngôi nhà sàn bằng tre, bằng gỗ quen thuộc thường thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Mặc cho thời gian trôi, những ngôi nhà sàn đá này vẫn kiên định như một thành lũy kiên cố bao bọc cho những cư dân vùng biên viễn. Dáng dấp của thời lịch sử in hằn lên từng khối đá và những nếp nhà.

Nằm trong khu vực có di tích thành cổ từ thời nhà Mạc, làng đá Khuổi Ky đã được Bộ VHTT & DL công nhận là làng văn hóa truyền thống tiêu biểu dân tộc ít người, đang được ưu tiên bảo tồn.

Tùy thuộc vào căn nhà lớn hay nhỏ mà tính ra thời gian xây dựng, nhưng để hoàn thành 1 ngôi nhà ở đây cũng phải mất từ 2-3 năm. Tâm hồn của đá, tâm hồn của người Tày chịu thương, chịu khó đã tạo nên hồn cốt của làng Khuổi Ky. Ẩn sâu bên trong lối sống hòa hợp với đá, với thiên nhiên là cả một nét văn hóa độc đáo riêng có./.

Nguồn: vtv.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT