Hành trang lữ khách

Một ngày khám phá Tiên Yên – Quảng Ninh

Cập nhật: 12/08/2019 09:24:06
Số lần đọc: 1391
Tiên Yên là huyện miền núi, cửa ngõ phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long khoảng 90km. Địa hình nơi đây khá đa dạng, trải dài trên cả 3 vùng: Miền núi, đồng bằng và ven biển. Nhờ thế, Tiên Yên có nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa vô cùng đặc sắc, đa dạng, tạo nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách.

Đặc sắc nhất trong các điểm đến ở Tiên Yên phải kể đến cánh rừng ngập mặn Đồng Rui rộng 2.800ha. Tại đây, du khách sẽ được hòa mình vào không gian xanh mướt của các loài cây: Sú, vẹt, được, mắm, trang; tìm hiểu về sự đa dạng sinh học với nhiều loài động vật như: Sáo, cu gáy, cò, kỳ đà, rái cá, tôm, sá sùng, bông thùa...

Sau khi khám phá rừng ngập mặn Đồng Rui, du khách lên tàu gỗ đến mũi Lòng Vàng - một dải cát rộng hơn 20ha nhô lên từ giữa biển, để có thể tận hưởng những giây phút thư thái, ngâm mình dưới làn nước biển trong xanh cùng bờ cát vàng thoai thoải hay đánh bắt hải sản cùng người dân và chế biến bữa ăn ngay tại đó.

Là một trong những điểm nhấn của du lịch Tiên Yên, thác Pạc Sủi gồm 16 tầng, mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa lãng mạn. Sau khi khám phá thác Pạc Sủi, du khách có thể cắm trại qua đêm, thưởng thức món gà nướng trứ danh của vùng đất Tiên Yên.

Trên đường trở về, du khách nên dừng chân tại đỉnh Ngầu Vó Lẻng (đỉnh Trâu Đằm) để được đứng trong mây và ngắm toàn cảnh núi rừng Tiên Yên.

Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi, Tiên Yên còn mang đậm bản sắc văn hóa bản địa với 13 dân tộc anh em cùng chung sống như: Dao, Tày, Nùng, Sán Dao, Sán Chỉ, Hoa... Đến nay, nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng của các dân tộc vẫn được bảo tồn nguyên vẹn như hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ, trang phục thổ cẩm của người Dao đỏ, chợ phiên Hà Lâu, lễ cấp sắc và rước dâu của người Dao...

Một “đặc sản” khác ở Tiên Yên mà du khách không thể bỏ qua, đó là phố đi bộ. Đây là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn như âm nhạc đường phố, trò chơi dân gian, ẩm thực địa phương hay giới thiệu trang phục truyền thống của các dân tộc.

Du khách sẽ cảm nhận rõ hơn những đặc trưng văn hóa của các dân tộc trong không gian xưa cũ của khu phố cổ với hơn 40 căn nhà còn nguyên nét kiến trúc của những năm đầu thế kỷ XX ở mảnh đất biên cương này.

Trước khi rời Tiên Yên, du khách đừng quên ghé chợ thị trấn để mua các đặc sản địa phương như kẹo Lạc hồng, Khau nhục, bánh Gật gù, bánh Cốc mò, bánh Tày nhân lá hồng, gà Tiên Yên... về làm quà cho bạn bè và người thân./.

 

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục