Tin tức - Sự kiện

Nâng cao chất lượng hướng dẫn viên tại Bảo tàng

Cập nhật: 18/07/2008 15:07:55
Số lần đọc: 1504
Một cuộc tham quan của khách du lịch thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó công tác hướng dẫn, tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Thời gian qua, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã chú trọng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác hướng dẫn, tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, tham quan của khách du lịch trong và ngoài nước đến Điện Biên.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là nơi trưng bày, giới thiệu những bộ sưu tập hiện vật gốc, bằng chứng xác thực về những sự kiện lịch sử trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ. Du khách đến tham quan bảo tàng được tận mắt nhìn những hiện vật, kết hợp với sự thuyết minh của cán bộ Bảo tàng, đã hiểu được tinh thần chiến đấu dũng cảm, không mệt mỏi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống ngoại sâm. Qua những câu chuyện kể sinh động của người thuyết minh, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng của dân tộc đồng thời giới thiệu với bạn bè thế giới về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.


Ông Nguyễn Trung Sỹ, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết: "Hiện nay, Bảo tàng có 15 cán bộ phụ trách công việc hướng dẫn, thuyết minh, trong đó có 3 cán bộ đại học chuyên ngành bảo tàng, 1 đại học ngoại ngữ, số còn lại có trình độ trung cấp. Được sự quan tâm của tỉnh, thời gian qua, các cán bộ được đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ và nghiệp vụ chuyên môn. Hàng năm, đơn vị tổ chức thi sát hạch để đánh giá chất lượng của từng cán bộ hướng dẫn, thuyết minh. Khách du lịch đến tham quan bảo tàng thường tổ chức các tour theo đoàn và tham quan tự do. Đa số các đoàn tham quan đều có nguyện vọng được nghe thuyết minh. Do đó, cán bộ thuyết minh luôn có ý thức học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, kiến thức về xã hội; nghiên cứu tường tận nội dung, ý nghĩa giá trị của từng loại tài liệu, hiện vật trưng bày trong Bảo tàng".


Với hơn 10 năm gắn bó với công việc hướng dẫn, tuyên truyền cho khách đến tham quan Bảo tàng, chị Cà Thị Hà tâm sự: "Để nâng cao chất lượng tuyên truyền, ngoài vốn kiến thức cơ bản trong đề cương miêu tả về chiến dịch Điện Biên Phủ, người thuyết minh cần phải thường xuyên học tập, sưu tập tài liệu có liên quan về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để trang bị cho mình vốn kiến thức sâu rộng. Tài liệu tham khảo, giúp cho cán bộ làm công tác thuyết minh đưa ra những nội dung ngắn gọn, chính xác, dễ hiểu và logíc, giúp du khách hiểu được toàn bộ nội dung trưng bày của Bảo tàng". Bằng lòng nhiệt tình, trách nhiệm và yêu nghề, đội ngũ những người làm hướng dẫn, tuyên truyền luôn nhận được sự thiệt cảm của du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch.


Bên cạnh việc hướng dẫn du khách tham qua hiện vật, Bảo tàng còn định hướng cho du khách tham quan theo chủ đề nhất định, giúp họ hiểu sâu về các tiêu đề trong một chủ đề. Với hệ thống các hiện vật được trưng bày khoa học, cùng sự hướng dẫn, thuyết minh của cán bộ Bào tàng đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hiện tại và tương lai.


Qua thống kê, 6 tháng đầu năm 2008, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đón phục vụ 1.077 đoàn khách tham quan tại Bảo tàng và các điểm di tích, với 77.294 lượt người. Trong đó, 12.000 lượt khách nước ngoài. Điều đó khẳng định chất lượng phục vụ khách du lịch của Bảo tàng từng bước được nâng lên. Công tác hướng dẫn, thuyết minh đóng vai trò quan trọng. Hướng tới kỷ niệm 55 Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lượng khách du lịch lên tham quan đông, đội ngũ hướng dẫn viên của Bảo tàng mỏng, khó đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Bảo tàng có kế hoạch phối hợp với Trường CĐSP tỉnh, đào tạo cấp tốc 40 sinh viên tham gia hướng dẫn du khách tại tất cả các điểm di tích của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

Cùng chuyên mục