Hành trang lữ khách

Động Tiên (Ninh Bình) - Cõi tiên nơi trần thế

Cập nhật: 08/05/2008 15:05:08
Số lần đọc: 2607
Động Tiên - địa danh nằm trong quần thể du lịch Tam Cốc - Bích Động - nơi mà khi vào đây du khách sẽ không phải tưởng tượng về bồng lai tiên cảnh nữa mà đây chính là cảnh thần tiên hiện giữa cõi trần.  

Động Tiên là động xuyên núi nằm ở lưng chừng núi chùa Móc. Lối lên Động Tiên leo cao xuống thấp, nhỏ hẹp, khó vào. Hiện nay trên đường vào và cả trong động đã có điện thắp sáng.

 

Động có 3 hang, mỗi hang là một kỳ quan của tạo hoá. Vào hang thứ nhất, bước lên cao 24 bậc đá, cao hơn so với nền chùa khoảng 10 mét, rồi chui qua nghách đá khoảng 15 mét về phía đông, lại lên cao gần 2 mét nữa, sau đó xuống sâu 5 mét, du khách thấy 2 cột nhũ đá chảy từ trên cao xuống làm thành cửa vào hang, rộng khoảng 0,8 mét. Hang thứ nhất như một nhà vòm cao khoảng 15 mét, rộng 35 mét vuông, xung quanh toàn nhũ đá rất đẹp...

 

Từ đây qua một cửa nữa, cũng do những cột nhũ đá tạo thành, theo ngách nhỏ xuống sâu khoảng 12 mét là đến hang thứ 2. Đến đây động mở ra một khung cảnh mới hoàn toàn khác lạ. Hang thứ 2 là động chính, rộng khoảng 60 mét vuông, chỗ cao nhất 50 mét. Động như một toà nhà lâu đài cổ kính, có lối kiến trúc đồ sộ, trầm mặc uy nghi.

 

Trong động còn có cây cầu bằng nhũ đá bắc ngang qua động. Du khách chui qua cầu nhũ đá đến một cửa vòm là vào hang thứ 3. Hang này nhỏ hơn và thấp, nền bằng phẳng, có khối nhũ đá như hai lọ lộc bình lớn.Từ hang thứ 3 du khách bước xuống sâu khoảng 4 mét vẫn theo hướng đông ra ngoài động. Đến đây du khách còn gặp một hang nhỏ ở ngoài Động Tiên, nhũ đá chảy xuống chia thành 2 cung nhỏ.

 

Du khách đứng trong động có cảm giác như quả núi rỗng. Trần động là vòm đá cao rủ xuống những dải nhũ thạch lấp lánh đủ bảy sắc cầu vồng. Nhiều khối nhũ đá từ trên nóc động chảy xuống nền hang cao đến gần ba chục mét. Ngoài ra có rất nhiều nhũ đá mang dáng hình không đẽo gọt như: cây tiền, cây thóc, tiên ông, tiên cô, ông phật, bà mẹ bồng con , con voi, con sư tử, con hổ, con kỳ đà, con rồng, con lạc đà, con ngựa, con khỉ, đại bàng, chim, rùa... và còn rất nhiều các hình tượng khác nữa. Du khách tưởng như đang được đứng trong một ngôi nhà bảo tàng lưu trữ các loại nhũ đá. Với trí tưởng tượng phong phú, du khách sẽ có ngay những nhũ đá để đặt tên, mỗi một tên gọi ghi nhận một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tài hoa của tạo hóa, gợi hình, gợi cảm, đầy sức quyến rũ. Xung quanh thành động cũng toàn là nhũ đá. Rất ít động có nhiều nhũ đá như ở đây. Nơi đây thiên nhiên là những kiến trúc sư tuyệt vời

 

Trong hang thứ 3 này bạn sẽ nhìn thấy bên phải là một ban thờ Sơn Thần, bên trái là ban thờ Chúa Sơn Lâm. Bước lên cao khoảng 4 mét nữa là tới Cổng Trời. Tiếp tục đi xuống khoảng 50 bậc là tới chân núi. Nếu tính từ chỗ vào sau chùa Linh Cốc đến Cổng Trời, độ dài của Động Tiên đi ngang qua núi chùa Móc khoảng 250 mét.

 

Nằm trong quần thể du lịch Tam Cốc - Bích Động là các dịch vụ du lịch khá đầy đủ phục vụ du khách, các dịch vụ ở đây tuy chưa thực sự sang trọng và chuyên nghiệp những cũng đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Nguồn: website

Cùng chuyên mục