Hành trang lữ khách

Khu phố “Tây”ở thành phố biển Nha Trang

Cập nhật: 12/05/2008 09:05:22
Số lần đọc: 2437
Một trong những nguyên nhân đã làm cho đường Trần Quang Khải, đường Biệt thự - Thành phố Nha Trang trở thành các khu phố được nhiều người nước ngoài lựa chọn để nghỉ ngơi, làm ăn là nhờ gần biển, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo.

Nếu như ở thành phố Hồ Chí Minh, đường Phạm Ngũ Lão - quận 1 và khu 5 tầng ở Bà Rịa-Vũng tàu được gọi là khu phố “tây” vì tập trung một lượng lớn người nước ngòai sinh sống, làm việc thì tại Nha Trang (Khánh Hòa) nhiều năm trở lại đây cũng đã hình thành một khu phố tương tự trên các đường: Biệt thự và Trần Quang Khải. Tại khu vực này, việc buôn bán, sinh họat của người nước ngòai cũng như người địa phương diễn ra hết sức nhộn nhịp tạo nên một nét văn hóa riêng.


Sau khi đất nước mở cửa và hội nhập, lượng khách quốc tế đến Việt Nam làm ăn, kinh doanh và du lịch ngày càng đông, đối với người nước ngoài, họ cũng có nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, thông tin và chính từ đó đã hình thành nên những khu phố mà chúng ta thường gọi là khu phố “tây”.


Có cầu tất nhiên sẽ cung, do đó trên các tuyến đường Biệt Thự, Trần Quang Khải (thành phố Nha Trang) đã mọc lên nhiều cửa hàng, nhà hàng chuyên phục vụ cho đối tượng khách là người nước ngoài. Theo đánh giá của người nước ngoài, đây là khu vực rất có tiềm năng để kinh doanh, buôn bán do đó rất nhiều người nước ngoài đã chọn nơi đây làm địa điểm để kinh doanh, làm ăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Jaen Pie - quốc tịch Pháp - một người đang đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực lặn biển có trụ sở trên đường Biệt thự nói: “Khu vực này rất thú vị đối với du khách và là nơi rất hay trong thành phố Nha Trang, khách du lịch có thể tìm thấy những thứ họ cần trong khu vực này. Ở đây có khách sạn, trung tâm huấn luyện lặn, nhà hàng, họ không cần phải đi xa thành phố, nơi này rất tốt cho việc kinh doanh”.  

Không chỉ có người nước ngoài mà rất nhiều người dân Nha Trang cũng chọn khu vực này để kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài từ ăn uống cho đến các dịch vụ giải trí, mua sắm, chính vì vậy đã làm cho sinh họat tại đây diễn ra hết sức sôi động và nhộn nhịp. Anh Trương Trần Vũ - Giám đốc công ty TNHH du lịch lữ hành Vus cho biết: “Đây là khu phố được gọi là Phạm Ngũ Lão 2, là khu phố tây - đây là khu phố tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn khi họ có nhu cầu thì rất dễ chọn do đó tôi chọn nơi đây để giao dịch với cả khách Việt và khách nước ngoài”.

Một trong những nguyên nhân đã làm cho đường Trần Quang Khải, đường Biệt thự - Thành phố Nha Trang trở thành các khu phố được nhiều người nước ngoài lựa chọn để nghỉ ngơi, làm ăn là nhờ gần biển, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo. Bên cạnh tâm lý muốn sống gần nhau của những người từ xa đến nhằm trao đổi thông tin, giúp đỡ nhau khi khó khăn thì chất lượng dịch vụ, điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cũng là điều kiện để hình thành nên những khu phố đặc biệt như thế này. Anh Tony Rubal - du khách Australia mới đến Nha Trang lần đầu nhưng đã thực sự bị nơi này cuốn hút. Anh nhận xét: “Nơi đây thời tiết, biển rất là tuyệt vời, rất tốt, các dịch vụ cũng rất hoàn hảo, nói chung tất cả đều tuyệt vời. Tôi sẽ trở lại và rủ thêm nhiều bạn bè nữa quay lại đây”.


Đối với những thành phố du lịch như thành phố Nha Trang, việc hình thành các khu phố của người nước ngoài là điều hết sức tự nhiên và tất yếu, những khu phố như thế này sẽ làm cho cuộc sống trở nên sôi động hơn. Đồng thời khi những người nước ngoài đến đây có cảm giác thoải mái như ở quê hương của mình thì khi về nước họ sẽ là cầu nối giữa Việt Nam nói chung và Nha Trang nói riêng với bạn bè quốc tế.


Tuy nhiên, tại những khu phố này cũng đang tồn tại nhiều vấn đề cần được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết đó là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự và đặc biệt là hiện tượng chèo kéo người nước ngoài và bán hàng rong.

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục