Hành trang lữ khách

Du lịch xanh vùng lòng hồ Thác Bà: Hấp dẫn không chỉ với du khách nước ngoài

Cập nhật: 12/05/2008 15:05:34
Số lần đọc: 2433
Con đường dẫn vào bản Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình (Yên Bái) uốn lượn theo những triền đồi xanh mướt cọ và chè. Chỉ tay vào những ngôi nhà sàn của người Dao Quần trắng nằm dọc ven đường, anh hướng dẫn viên du lịch chợt ra câu đố : “Ai biết điểm khác biệt nổi bật của bản Ngòi Tu so với các bản khác của Yên Bái nào?”.

Im lặng, chưa ai biết câu trả lời thì anh hướng dẫn đã bật mí, đó chính là những chiếc toilet tự hoại…

 

Kể cũng lạ, tính đến thời điểm này, ở nhiều vùng dưới xuôi, bà con còn lạ lẫm lắm với những chiếc toilet tự hoại được cho là hiện đại, có chút xa xỉ. Thế mà ở một xã heo hút, vùng sâu, vùng xa của Yên Bái, người dân tộc Dao  Quần trắng đã có. Và cũng ngồ ngộ khi chứng kiến những kiểu kiến trúc đan xen giữa nhà sàn - toilet tự hoại. Lý giải điều này, anh hướng dẫn viên du lịch cho biết, chẳng phải ngẫu nhiên mà người dân tộc Dao ở Vũ Linh lại sạch sẽ đến thế. Mục đích họ làm là để đón khách du lịch!

 

Lần theo câu chuyện của anh hướng dẫn viên du lịch, theo con đường uốn lượn thơ mộng, chúng tôi có mặt bên bờ hồ Thác Bà, thuộc địa phận xã Vũ Linh. Một không gian rộng, thoáng bất chợt mở ra với nếp nhà sàn lớn, “đặc sản” của người Dao Quần trắng Yên Bái. Hàng trăm du khách đã có mặt để thưởng ngoạn một kỳ nghỉ mang đậm chất cộng đồng. Ông Frédéric-Bình, Giám đốc Công ty Du lịch LAVIEVULINH, chủ căn nhà sàn với khu “resort” dân dã vui vẻ cho biết, có lẽ chưa bao giờ du khách nước ngoài có được một kỳ nghỉ lý tưởng đến thế. Bởi họ được khám phá vẻ đẹp của vùng núi đồi Vũ Linh thấm đẫm chất văn hóa truyền thống của người Dao Quần trắng; được khám phá sự thơ mộng của vùng lòng hồ Thác Bà và thưởng thức các món của người dân tộc nơi đây. Kể về những ngày đầu, khi quyết định xây dựng khu du lịch sinh thái cộng đồng này, ông Bình cho biết, từ những chuyến dã ngoại với bạn bè, ông nhận thấy Việt Nam còn quá ít các điểm du lịch cộng đồng. Trong khi đó, tiềm năng về loại hình du lịch này rất lớn. Và cuối cùng, ông cùng cộng sự đã quyết định chọn Ngòi Tu làm điểm dừng chân. Bởi Ngòi Tu không chỉ có lòng hồ Thác Bà thơ mộng, mà còn  có những người Dao Quần trắng thật thà, luôn thân thiện với những nét văn hóa truyền thống riêng biệt. Thế là Frédéric Bình đã tìm đến lãnh đạo huyện Yên Bình, lãnh đạo tỉnh Yên Bái và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

 

Nói về điểm du lịch cộng đồng Vũ Linh, ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Du lịch và Thể thao Yên Bái cho biết, Vũ Linh là một trong 22 chuyên đề trọng điểm về du lịch của Yên Bái bởi đây là một trong những dự án du lịch thân thiện với môi trường. Nó không chỉ giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế - xã hội mà quan trọng hơn là giúp đồng bào dân tộc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường và vệ sinh môi trường. Điểm du lịch Vũ Linh hình thành sẽ tạo ra một chuỗi sản phẩm du lịch của Yên Bái như Mường Lò, Tân Hương, thành phố Yên Bái. Xa hơn nữa, chuỗi sản phẩm du lịch này sẽ được gắn với “tua” du lịch về cội nguồn của liên tỉnh Phú Thọ- Lào Cai - Yên Bái.

 

 Trong tương lai không xa, Vũ Linh, Yên Bái sẽ là một điểm dừng chân hấp dẫn với tất cả du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến  với vùng lòng hồ Thác Bà thơ mộng và huyền bí.
Nguồn: HNM

Cùng chuyên mục