Hoạt động của ngành

Thanh Hoá: Xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch biển

Cập nhật: 08/05/2008 07:05:43
Số lần đọc: 2353
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thanh Hóa từ nay đến năm 2010 là xây dựng thị xã Sầm Sơn trở thành một thành phố du lịch biển phát triển. Trong những năm đầu thế kỷ 20 khi mới được quy hoạch thành khu nghỉ mát, Sầm Sơn chỉ là một khu đất thuộc hai làng Sầm Thôn và Lương Niệm với những biệt thự trên dãy Trường Lệ trông xuống biển.

Sau 100 năm tuổi, thị xã đã có gần 400 cơ sở nhà nghỉ, khách sạn với hơn sáu nghìn phòng nghỉ, bảo đảm đón từ 15 đến 20 nghìn lượt du khách/ngày và bình quân mỗi năm đón khoảng từ 1,2 đến 1,3 triệu lượt du khách.

 

Trong những năm tới, khi khu kinh tế Nghi Sơn đi vào hoạt động, nhu cầu hội nghị, hội thảo, du lịch và tắm biển là rất lớn. Ðó là lợi thế và cũng là điều kiện để thị xã du lịch biển ngày càng thu hút đông khách trong nước và ngoài nước. Hiện tại Sầm Sơn đang tiến hành sắp xếp lại hệ thống dịch vụ, tăng cường quản lý Nhà nước, phân bố và chuyển dịch lại cơ cấu kinh tế. Từ năm 1996 đến nay, được sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và sự đóng góp của nhân dân địa phương, hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư xây dựng khách sạn, giao thông, điện, nước và khu vui chơi hiện đại.

 

Có thể nói, sự phát triển của du lịch đã góp phần thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thị xã ngày một khang trang cùng với sự chuyển biến tích cực về đời sống văn hóa - xã hội. Tuy nhiên, điểm hạn chế hiện nay của thị xã vẫn là du lịch theo mùa vụ, một phần nữa là tốc độ phát triển nhanh gây mất cân đối quy hoạch.

 

Ðể đạt được mục tiêu đến năm 2010 thành đô thị loại ba, Sầm Sơn đang từng bước điều chỉnh và triển khai quy hoạch đô thị theo các khu chức năng với khu trung tâm hành chính- chính trị, khu thương mại - dịch vụ bãi tắm, khu du lịch dọc hai bên bờ biển, khu trung tâm ở phía nam đường Lê Lợi và phía đông đường Nguyễn Du cùng trung tâm văn hóa - thể thao núi Trường Lệ, khu nhà hát nhân dân và khu vui chơi ở phường Trung Sơn, Quảng Cư; cải tạo, nâng cấp hiện đại các cơ sở ở phường Bắc Sơn và Trường Sơn; xây mới khách sạn, nhà nghỉ mát, dưỡng sức trên các dải đất ven biển thuộc xóm Vinh Sơn, phường Trung Sơn và khu hồ đầm Quảng Cư.

 

Theo quy hoạch, thị xã sẽ có một siêu thị sang trọng đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách. Tại núi Trường Lệ, Công ty liên doanh Viettel - Mai Linh sẽ xây dựng khu dịch vụ du lịch cao cấp và trong tương lai gần Sầm Sơn còn quy hoạch thêm nhiều khu ẩm thực khác nhau tại trung tâm thị xã cũng như xen kẽ trong khu du lịch sinh thái Quảng Cư.

 

Thị xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để kêu gọi đầu tư vào các dự án xây dựng khu vui chơi, giải trí, phố đi bộ trên đường Hồ Xuân Hương và đồng thời cho quy hoạch lại các khu dân cư, xây mới, kiên cố hoá các nhà dân, trồng công viên cây xanh để tạo không gian sinh thái thoáng đãng. Mới đây, Sầm Sơn đã đầu tư hơn mười tỷ đồng xây dựng và chỉnh trang một số tuyến đường ngang nội thị và đường xuống biển.

 

Bên cạnh vấn đề quy hoạch, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, thị xã Sầm Sơn cũng đang hướng tới mục tiêu phát triển theo hướng xây dựng một nếp sống đô thị du lịch "Kỷ cương - văn minh - thân thiện". Từ đầu năm nay, các cấp chính quyền thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện việc lập lại trật tự, kỷ cương trên địa bàn thông qua nhiều hình thức như: đổi mới mô hình quản lý dịch vụ du lịch; đổi mới các hình thức thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá; đẩy mạnh việc xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động du lịch.

 

Trước hết, ở các xã, phường trên địa bàn đẩy mạnh phong trào xây dựng làng, xã, đơn vị văn hóa. Chuẩn bị cho mùa du lịch hè này, UBND thị xã đã phối hợp ngành du lịch tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên làm ở các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, về kỹ năng giao tiếp, phong cách ứng xử văn minh.

 

Các hàng quán, mái che, mái vẩy, ô dù, bàn ghế trên vỉa hè, quảng cáo sai quy định cũng được tháo dỡ. Các cơ quan chức năng thường xuyên tiến hành khảo sát và công khai bảng giá trần một số dịch vụ, mặt hàng cơ bản để theo dõi và lập một đường điện thoại nóng để du khách phản ánh các vi phạm nhằm xử lý nghiêm đối với trường hợp bán hàng nâng giá, chèn ép khách.

 

Thị xã đã đưa việc kinh doanh một số dịch vụ trên đường phố và bãi biển như chụp ảnh, xe ôm, bán hàng vào ngành nghề có tiêu chuẩn, điều kiện và có sự quản lý, cấp giấy phép hành nghề; quá trình hành nghề phải công khai về giá, đeo biển hiệu và mặc đồng phục. Riêng đối với người bán hàng rong sẽ có tổ chức tự quản và quy định khu vực được phép hoạt động.

 

Với sự thống nhất, đồng lòng từ chính quyền đến nhân dân địa phương, văn minh đô thị Sầm Sơn đang có nhiều chuyển biến tích cực và góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển du lịch.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục