Hoạt động của ngành

Nhiều tư liệu quý hiếm tại triển lãm ''Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ''

Cập nhật: 08/03/2022 09:24:42
Số lần đọc: 543
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1972 - 2022) và các ngày lễ lớn của tỉnh trong năm 2022, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức Triển lãm "Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ".


Mục đích của cuộc triển lãm nhằm giới thiệu rộng rãi những tài liệu, tư liệu lưu trữ quý, hiếm về những mốc lịch sử quan trọng của tỉnh Quảng Trị trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng, phát triển đất nước. Giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống, lịch sử của tỉnh, qua đó thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công trong công cuộc chiến đấu, xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Trị. Khơi dậy lòng tự hào của người dân Quảng Trị đối với truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng hào hùng của quê hương để quyết tâm xây dựng, phát triển Quảng Trị trong những năm tiếp theo.

Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Ảnh Lê Chung

Cụ thể, thời gian triển lãm dự kiến sẽ tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 28/4/2022 đến ngày 2/5/2022 tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Trị. Nội dung triển lãm sẽ trưng bày khoảng 250 bản sao tài liệu lưu trữ quý, hiếm, gồm: Bản scan Châu bản, phiên bản tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn, tư liệu, bản đồ, họa đồ, tài liệu hành chính về lịch sử tỉnh Quảng Trị đang được bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị có liên quan.

Bố cục triển lãm sẽ chia thành 3 phần chính: Phần 1: Những dấu mốc lịch sử về địa giới hành chính của tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ. Phần 2: Quảng Trị - Những dấu mốc lịch sử trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc (Kháng chiến chống Pháp; Kháng chiến chống Mỹ: Nỗi đau chia hai miền Nam Bắc; Khát vọng thống nhất Non sông; Sức sống mãnh liệt từ lòng đất; Thành Cổ Quảng Trị - Vang mãi bản hùng ca; Khát vọng Hòa bình). Phần 3: Quảng Trị - Xây dựng và phát triển (Từ khi giải phóng đến nay).

Triển lãm cũng là sự kiện tạo điểm nhấn sinh hoạt lịch sử, văn hóa phục vụ công chúng nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Quảng Trị năm 2022.

Lê Chung

 

Nguồn: Báo Tổ quốc

Cùng chuyên mục