Hành trang lữ khách

Du lịch đón Tết

Cập nhật: 05/01/2009 09:01:17
Số lần đọc: 1771
Tết truyền thống là ngày sum họp. Tuy nhiên, với không ít gia đình, không ít người cả ở trong Nam cũng như ngoài Bắc, đây lại là đợt nghỉ dài ngày đáng... đi du lịch. Du lịch hưởng Tết đang trở thành một xu hướng mới.

Tour - đông người bán, lắm người mua

 

Ngày càng nhiều người coi Tết là dịp nghỉ ngơi, thư giãn với gia đình, bạn bè thay vì chạy chỗ nọ, tấp chỗ kia quà cáp biếu xén và líu ríu với công việc gia đình. Tour Tết được dịp ăn nên làm ra. Các tour dài ngày, nối tuyến là lựa chọn hàng đầu.

 

Việc bỏ visa khiến Cam-pu-chia trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách, nhất là khi phí visa gần bằng giá vé một chiều TP Hồ Chí Minh - Siem Reap - Anh Trần Vũ Hoàng, hướng dẫn viên một công ty du lịch cho biết. Lý do tour Cam-pu-chia được du khách Việt Nam ưa thích vì không quá xa, văn hóa tương đồng, phong cảnh đẹp và sinh hoạt tương đối rẻ so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. Nắm lấy cơ hội này, nhiều công ty du lịch tăng chuyến đi Cam-pu-chia. Chẳng hạn, Fiditour tăng từ 2 lên 3, 4 chuyến mỗi tuần. Công ty Sao Phương Nam chào tour đi Phnom Penh - Siem Reap (4 ngày 3 đêm) giá 169 USD/khách, Phnom Penh - Sihanoukville (3 ngày 2 đêm) giá 139 USD/khách, tour Phnom Penh (2 ngày 1 đêm) khởi hành mỗi ngày bằng xe buýt với giá chỉ từ 79 USD/khách. Trong khi đó, Công ty Lửa Việt giới thiệu tour Siem Reap - Angkor - Phnom Penh - Sihanoukville (5 ngày 4 đêm) giá 299 USD/người... Tuy vậy, số khách đi tự túc tăng lên. Trước đây, đa số phải thông qua các công ty du lịch vì khó khăn khâu làm thủ tục.

 

Tour 4 ngày 3 đêm với giá khoảng 3, 4 triệu đồng và nhận đặt chỗ cho tới sát ngày khởi hành là sản phẩm du lịch phổ biến. Theo nhiều công ty, lượng khách đi du lịch trong dịp Tết tăng nhanh khiến phòng khách sạn không còn chỗ trống. Năm nay, tour "nối tuyến" được chọn nhiều nhất. Saigontourist chỉ sau hai ngày giới thiệu tour đi nghỉ Tết ở Vinpearl Land (Khánh Hòa) và khu nghỉ mát Furama (Đà Nẵng) đã hết vé. Trong khoảng 50 tour nội địa của công ty này, nhiều tour chỉ còn vài chỗ trống. Khách du lịch có thể đi nhiều nơi trong thời gian ngắn. Chẳng hạn, nhiều người đặt mua tour Huế - Đà Nẵng - Nha Trang - Đà Lạt 8 ngày 7 đêm để hưởng không khí Tết ở nhiều nơi trong một thời gian ngắn. Nhiều nhóm cũng khôn ngoan, có kinh nghiệm tranh thủ đặt vé máy bay giá rẻ và khách sạn từ trước Tết vài tháng.

 

Trong nhóm tour nước ngoài, ngoài Cam-pu-chia, còn có tour du lịch các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po... Thậm chí, tour đi ăn Tết ở Ô-xtrây-li-a bằng máy bay lớn nhất thế giới Airbus 380 có giá gần 2.600 USD/khách (chưa bao gồm thuế và phụ phí) chỉ mới giới thiệu một thời gian ngắn cũng đã có hàng loạt khách đăng ký.

 

Bên cạnh đó, còn nhiều lựa chọn hấp dẫn khác, chẳng hạn du lịch Trung Quốc bằng tuyến đường sắt Hà Nội - Nam Ninh. Được biết, từ đầu năm 2009, đây là tuyến quốc tế đầu tiên ở Việt Nam chạy hàng ngày. Tuyến đường sắt này chạy từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đến ga Nam Ninh (Nam Ninh, Trung Quốc), nơi trung chuyển khách đến tham quan Quế Lâm. Đoàn tàu du lịch sẽ dừng đón và trả khách ở 6 ga (ở Việt Nam có 3 ga: Gia Lâm, Bắc Giang và Đồng Đăng).

 

Cẩn thận kẻo…

 

Theo các công ty du lịch, dịp Tết thường có nhiều công ty "ma", công ty không có giấy phép kinh doanh. Các công ty này quảng cáo bán nhiều tour nội địa và nước ngoài với giá rẻ hơn giá thị trường 15-25%, nhân viên đến nhà nhận tour, ký hợp đồng và nhận tiền. Một số công ty gom khách rồi bán lại cho các công ty du lịch khác để ăn hoa hồng. Cũng có công ty tự tổ chức nhưng chất lượng dịch vụ rất kém. Thay vì bán suất ăn 40.000 đồng/bữa thì giảm xuống còn 25.000-30.000 đồng/bữa. Nước uống, khăn lạnh không được cung cấp đầy đủ, nơi nghỉ kém chất lượng, khách không được dẫn đến các điểm tham quan có thu phí mà chỉ được đưa đến những địa điểm miễn phí, chùa chiền... Trong số này, rất nhiều tour khách không được mua bảo hiểm du lịch.

 

Anh Trần Vũ Hoàng thông tin thêm là cứ gần đến mùa du lịch, lại có người tự xưng là đại diện đơn vị du lịch nọ kia ngỏ ý "bán" khách đi tour và đề nghị được hưởng hoa hồng 20-30%. Không chỉ có vậy, nhiều công ty nhỏ không đủ khách đã "gộp" khách của mình lại "sang" cho một công ty khác và hưởng hoa hồng. Cụ thể, nếu bán 1 người tour Bắc Kinh 6 ngày có giá 639 USD, bên bán sẽ được hưởng hoa hồng 15 USD, bán 1 người tour Bắc Kinh - Thượng Hải giá 639 USD, bên bán sẽ có hoa hồng 12 USD... Anh Hoàng cũng khuyên du khách trước khi lựa chọn một sản phẩm nào, nếu có điều kiện hãy tham khảo thật kỹ bạn bè, đồng nghiệp hoặc thông qua các website.

Nguồn: HNM

Cùng chuyên mục