Hành trang lữ khách

Khám phá quần đảo Nam Du, Kiên Giang

Cập nhật: 31/12/2008 09:12:32
Số lần đọc: 3257
Quần đảo Nam Du thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Rạch Giá 52 hải lý về phía tây. Nếu thời tiết tốt thì lúc 9 giờ mỗi ngày có một chuyến tàu từ Rạch Giá đi Nam Du neo đậu tại cửa sông Rạch Giá, nằm song song với đường Nguyễn Công Trứ. Để đến với quần đảo có diện tích 40 km2 và hội tụ 21 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau này, bạn phải mất đến 5 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.

Bạn nên bắt đầu hành trình khám phá Nam Du bằng việc chinh phục ngọn đảo hòn Lớn - là hòn đảo lớn nhất và cao nhất, tọa lạc ở trung tâm xã An Sơn. Con đường trải nhựa dài 2,6 km sẽ đưa bạn lên đến đỉnh của đảo hòn Lớn ở độ cao 295m. Bạn có thể lựa chọn phương tiện đi bằng xe ôm, hoặc đi bộ để có thể quan sát được toàn cảnh quần đảo Nam Du ở nhiều độ cao khác nhau.

Khi lên đến đỉnh thì toàn cảnh hòn Lớn và 20 hòn đảo còn lại ở Nam Du đều nằm gọn trong tầm mắt của bạn. Một cảm giác vô cùng thú vị. Nhìn ra phía đông là làng chài thuộc xã An Sơn, phía tây là làng chài Bãi Ngư và xa xa là đảo hòn Ngang với nhà cửa, tàu thuyền san sát nhau như một thành phố nổi trên biển. Bên cạnh đó, trên hòn Lớn còn có một ngọn đèn hải đăng xoay tròn quét tia sáng cực mạnh. Khi màn đêm buông xuống thì nơi đây được xem như là tâm điểm, chiếu sáng rực rỡ của cả quần đảo.

Kế tiếp, bạn thuê đò đi quanh quần đảo Nam Du với giá khoảng 50.000 ngàn/chuyến. Các hòn đảo xung quanh mà bạn nên đến tham quan như hòn Nồm Ngoài, hòn Nồm Giữa, hòn Nồm Trong nằm ở phía nam, hòn Dâm, hòn Hàng, hòn Mốc, hòn Tre, hòn Nhàn nằm ở phía bắc. Một điểm đặc biệt là ở các hòn đảo ở Nam Du có những ghềnh đá rất đẹp được tạo ra từ vô số tảng đá như nham thạch. Những tảng nham thạch cháy nham nhở này đã được sóng biển gọt đẽo hàng vạn năm tạo thành những tác phẩm điêu khắc sinh động.

Buổi chiều, sau khi tham quan các hòn đảo nhỏ bạn nên đi đò qua hòn Ngang, mỗi ngày có hai chuyến xuất bến lúc 7g và 15g, giá 10.000đ/người. Hòn Ngang chính là trung tâm xã Nam Du. Bến tàu Hòn Ngang có hàng ngàn tàu thuyền ghe xuồng và gần 60 lồng bè nuôi cá neo đậu. Bờ cảng là dãy nhà sàn trên cọc tre và bêtông san sát nhau chạy dài 2km. Chỉ có một con đường nhỏ chừng 1.5m, không có bất cứ loại phương tiện giao thông nào. Tại đây có khá nhiều phòng cho thuê, giá khá mềm, thích hợp cho du khách đi du lịch "bụi".

Khi đã thuê nhà trọ ở Hòn Ngang, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan Hòn Mấu nằm cách đó 20 phút ghe máy, bởi theo người dân chưa đến Hòn Mấu thì xem như chưa đến quần đảo Nam Du. Diện tích Hòn Mấu chừng 200ha, có một làng chài hơn 100 nóc nhà nằm gần như giữa hai bãi cát và ba bãi đá đều rất đẹp: bãi Bắc, bãi Chướng, bãi Đá Đen, bãi Đá Trắng và bãi Nam. Kế đến là hòn Dầu với rừng nguyên sinh chiếm 95% diện tích, còn lại là làng chài bãi Nhà - làng chài bình yên nhất ở Nam Du với 20 nóc nhà dưới 20 vườn dừa râm mát.

Nguồn: website Simplevietnam

Cùng chuyên mục