Hành trang lữ khách

Lễ hội hoa đăng (Hà Nội) - điểm vui chơi trong dịp Tết nguyên đán

Cập nhật: 08/01/2009 08:01:30
Số lần đọc: 2225
Để chào mừng năm mới và Tết Nguyên đán, Công viên Thiên đường Bảo Sơn chính thức ra mắt lễ hội hoa đăng dự kiến sẽ kéo dài trong 2 tháng từ 10/01-17/02/2009. Thêm một sự lựa chọn điểm vui chơi giải trí cho người dân thủ đô và khách du lịch.

Lễ hội hoa đăng với 35 tổ đèn hoa đăng phỏng theo các sự tích nổi tiếng của Việt Nam và Trung Quốc sẽ được trưng bày tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn (An Khánh - Hoài Đức, Hà Nội). Cùng với đó hàng loạt các chương trình biểu diễn nghệ thuật Trung Quốc, lễ hội trò chơi dân gian Việt Nam...sẽ diễn ra liên tục trong tháng giao lưu văn hoá Việt -Trung từ 10/1 -17/2/2009.


Theo bà Nguyễn Thanh Thủy, Tổng Giám đốc Công viên Thiên đường Bảo Sơn (Tập đoàn Bảo Sơn): Ý nghĩa của “Thiên đường Bảo Sơn”, là nhằm bảo tồn kiến trúc cổ; tôn vinh và phát huy nền văn hóa truyền thống Việt Nam xưa và nay, hy vọng sẽ tạo ra một điểm đến thú vị có sự giao hòa giữa nét cổ xưa và hiện đại, cho người dân trong và ngoài nước, nhất là người dân Hà Thành, tới giải trí và thưởng lãm. Cho nên, Công viên được thiết kế xây dựng thành một khu phức hợp, gồm rất nhiều những công trình kiến trúc và các khu vực với các chủ đề riêng biệt như: khu làng nghề tuyền thống, tái hiện và giới thiệu 15 làng nghề nổi tiếng của Việt Nam: sản phẩm gốm phù lãng, lụa tơ tằm, đồ giả cổ…; khu phố cổ, tái hiện lại nét sinh hoạt của người Hà Nội cổ trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 và đầu 20; khu thủy cung; khu nhạc nước; khu biểu diễn cá heo; các khu sân khấu laze lớn để tổ chức các buổi lễ lớn… Ngoài ra, sự kết hợp giữa các hạng mục trò chơi với các khu vực ẩm thực, giới thiệu món ăn truyền thống ba miền Bắc-Trung-Nam Việt Nam, cũng tạo cho du khác cảm giác như lạc vào chốn thiên đường.


“Lễ hội hoa đăng, sẽ “khai hội” vào 10-11/01/2009, đúng dịp khai trương giai đoạn I Công viên Thiên đường Bảo sơn, Lễ phát động 2 triệu chữ ký hướng tới đại hội thể thao Châu Á trong nhà lần thứ III (IndoorGame) và hướng tới Đại lễ một ngàn năm Thăng Long Hà Nội. Với nhiều chương trình nổi bật như: Các tiết mục biểu diễn võ thuật cổ truyền của Trường phổ thông Võ thuật Bảo Long; Lễ hội cồng chiêng và chương trình biểu diễn ca múa nhạc dân tộc của làng Hòa Bình cùng các trò chơi dân gian; màn múa 100 trống hội chào mừng của Làng Đọi Tam Hà Nam; các tiết mục ca múa nhạc nghệ thuật của Việt Nam và Trung Quốc và cuối cùng là màn bắn pháo hoa” – Bà Thủy, cho biết.


Theo đó, xuyên suốt Lễ hội ánh sáng này, du khách sẽ lần lượt được thưởng lãm 35 tổ đèn hoa đăng, được thực hiện theo các sự tích nổi tiếng của Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh đó, tất cả những sự tích gắn liền với sự ra đời của các tổ đèn đều được giải thích rõ như Thiên Quy Hoàn Kiếm (Hồ Hoàn Kiếm); Mỹ Lệ truyền thuyết (Vịnh Hạ Long) hay Lý Ngư Khiêu Long Môn (Cá chép vượt Long môn)… Sự xuất hiện của những tổ đèn hoa đăng như Tây Thiên lấy kinh, Thế giới động vật, Khủng long Vương quốc… sẽ đặc biệt thu hút trẻ em đến tham quan vào những ngày giáp Tết. Ngoài ra, lễ hội còn tái hiện lại những lễ hội dân gian như múa võ, đánh cờ người;… Các trò chơi dân gian như ném còn, cà kheo, cầu khỉ, nhảy sạp, pháo đất...; múa rối và biểu diễn nghệ thuật dân tộc; chợ quê; các hội thi như thi bánh giầy, thi nấu rượu, thi đục tượng, thi chim vành khuyên… và gợi lại những nét làng quê cổ Hà Nội xưa: lò rèn, làng tò he, tranh Đông Hồ, quạt giấy… Bên cạnh đó màn tái hiện tất cả các ca khúc bất hủ của ABBA của ban nhạc quốc tế FABBA, sẽ làm cho những ngày tết thêm sôi động và đậm đà hương vị tết.


Dự kiến trong đêm khai mạc 10/01, 25/01 (30 tết) và 14/02 (ngày lễ tình nhân) tại đây còn có bắn pháo hoa với thời lượng từ 15-20 phút.

Nguồn: Website Đảng CSVN

Cùng chuyên mục