Hành trang lữ khách

Hồ Pa Khoang - lấp lánh một vùng Điện Biên

Cập nhật: 22/04/2009 08:40:59
Số lần đọc: 2565
Những ngày này, từ muôn nơi du khách đến với Điện Biên để thăm Bảo tàng Chiến Thắng - nơi tái hiện những chiến công lẫy lừng của quân dân ta. Đến với Điện Biên là đến với đồi A1, rừng Mường Phăng, đồi Him Lam, hầm Đờ Cát,… những địa danh đã kiêu hãnh đi vào lòng mỗi người dân đất Việt và bạn bè bốn phương.

Đến với Điện Biên hôm nay, chúng ta còn đến với hồ Pa Khoang, một công trình thủy lợi quan trọng bậc nhất của tỉnh Điện Biên. Mặt hồ Pa Khoang trải rộng trên diện tích 600ha, được xây dựng năm 1974 và khánh thành năm 1979.

 

Suốt 30 năm qua, hồ đã cấp nước tưới cho hơn 3.300ha lúa và hơn 400ha màu; nuôi cá, chống lũ, cải tạo khí hậu và đặc biệt tăng sức hấp dẫn cho du khách khi đến với Điện Biên. Xung quanh hồ có 11 bản làng với những nếp nhà sàn xinh xắn. Những cô gái Thái, lộng lẫy trong sắc phục dân tộc cùng du khách soi bóng xuống mặt hồ. Cảnh và người làm cho Pa Khoang thêm hữu tình.

 

Cánh đồng Mường Thanh sản sinh ra gạo đặc sản Điện Biên nổi tiếng là nhờ nước hồ Pa Khoang. Hơn nữa, hồ Pa Khoang nằm giữa núi non hùng vĩ, ẩn hiện trong mây cùng với những di tích lịch sử nổi tiếng và sự mến khách của người Tây Bắc đã, đang thu hút ngày càng nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với Điện Biên. 

Nguồn: website QĐND

Cùng chuyên mục