Hành trang lữ khách

Sở hữu kỳ nghỉ - xu hướng du lịch mới tại Việt Nam

Cập nhật: 04/06/2009 09:06:11
Số lần đọc: 3274
Xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp từ những năm 1960, sở hữu kỳ nghỉ nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu, châu Mỹ, và trở thành xu hướng toàn cầu chỉ trong thời gian ngắn. Bất chấp sự biến động kinh tế, lạm phát, giá cả... sở hữu kỳ nghỉ vẫn là một loại hình phát triển nhanh và năng động nhất trong ngành du lịch nghỉ dưỡng thế giới.

Sức lan tỏa từ một phân khúc du lịch mới

Sở hữu kỳ nghỉ (Vacation Onwership) bắt đầu từ ý tưởng chia nhỏ thời gian sử dụng bất động sản để bán cho nhiều người khác nhau. Người mua sở hữu kỳ nghỉ có quyền sử dụng bất động sản đó trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tuần) mỗi năm và liên tục nhiều năm liền (từ 20 - 30 năm) với mức giá tại thời điểm hiện tại. Bất động sản dành cho sở hữu kỳ nghỉ thường được thiết kế như một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi dành cho các sinh hoạt thường nhật của một gia đình. Các bất động sản này thường rất đa dạng, có thể là phòng khách sạn, resort, căn hộ trong khu du lịch, và hình thức cao cấp nhất là villa nghỉ mát. Một điểm đặc sắc của loại hình này chính là khả năng trao đổi kỳ nghỉ giữa những người sở hữu chúng với nhau. Nghĩa là chủ nhân sở hữu kỳ nghỉ resort A có thể đổi lấy kỳ nghỉ của người khác tại resort B nếu muốn. Bằng cách này, việc du lịch ở các nơi trên thế giới trở nên dễ dàng và kinh tế hơn.

Với những đặc điểm nổi bật so với các mô hình truyền thống, sở hữu kỳ nghỉ đã thực sự tạo nên một làn sóng mới trong ngành du lịch của các quốc gia và làm thay đổi thói quen du lịch của các gia đình trên thế giới. Các số liệu từ tổ chức phát triển resort của Mỹ (ARDA) cho thấy, nếu năm 1990, toàn cầu mới có 1,5 triệu người sở hữu kỳ nghỉ thì năm 2003 đã có khoảng 6,7 triệu người tham gia sở hữu kỳ nghỉ với 10,7 triệu tuần nghỉ dưỡng được bán ra một cách ấn tượng. Tính đến năm 2008, trên toàn cầu có 6.000 resort ở hơn 100 quốc gia áp dụng mô hình sở hữu kỳ nghỉ,  trong đó Bắc Mỹ chiếm 31%; châu Âu - Trung Đông và châu Phi 31%; Mỹ La-tinh 6%; châu Á 14%; Caribê 5%; Thái Bình Dương 3%. Group RCI là tập đoàn trao đổi kỳ nghỉ lớn nhất thế giới của Mỹ đang quản lý việc trao đổi của hơn 4.000 resort với 3,5 triệu thành viên ở trên 100 quốc gia khác nhau. 

Ngành “công nghiệp sở hữu kỳ nghỉ” đã lan rộng khắp thế giới với sự tham gia bởi người mua, các tập đoàn kinh doanh khách sạn resort, các chủ đầu tư và chính phủ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sự tham gia của những thương hiệu hàng đầu như Marriot, Hyatt, Disney, Starwood... đã góp phần mang đến sự tin cậy cho ngành công nghiệp không khói này.

Sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam

Sự hợp tác giữa Rạng Đông (chủ đầu tư Sea Links Golf & Country Club), SAPro (Công ty tư vấn và quản lý bát động sản Sài Gòn Phương Nam) và Group RCI  để đưa sở hữu kỳ nghỉ vào áp dụng tại Sea Links Golf & Country Club Phan Thiết vừa qua đã mang đến những lựa chọn mới cho ngành du lịch tại Việt Nam.

Sỡ hữu kỳ nghỉ có tên là Sea Links Vacation Ownership (SLVO) được áp dụng cho các villa trong quần thể resort - sân golf - khách sạn 5 sao rộng 154 ha cạnh biển – Sea Links Golf & Country Club. Người sở hữu SLVO sẽ được sử dụng villa 400m2 với 3 phòng ngủ của Sea Links 7 ngày mỗi năm trong suốt 20 năm. Ông Lê Minh Trí, Tổng giám đốc đơn vị tư vấn SAPro, cho biết, SLVO được thiết kế phù hợp với thói quen đi nghỉ mát của các gia đình Việt Nam. Villa được thiết kế cho gia đình 2-3 thế hệ từ 6-8 người, và người sở hữu có thể chia nhỏ kỳ nghỉ mỗi năm thành nhiều kỳ nghỉ ngắn phù hợp với thói quen du lịch ngắn ngày của các gia đình. Không chỉ vậy, SLVO cũng có thể cho mượn, tặng hay dùng để trao đổi trong hệ thống trao đổi toàn cầu. Việc ký kết hợp tác với Group RCI mang đến cho người sở hữu SLVO cơ hội trao đổi kỳ nghỉ với hàng ngàn resort trong hệ thống RCI trên khắp thế giới, nhiều nhất là tại Bắc Mỹ với 2.082 resort, châu Âu là 1.498 resort, châu Á là 331 resort, còn lại là ở châu Phi, Trung Đông, Caribean, châu Úc và nam Thái Bình Dương. 

Có thể nói, với việc áp dụng sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam đã giúp giấc mơ sở hữu một villa nghỉ mát của nhiều gia đình Việt Nam trở thành hiện thực. Với SLVO, chủ nhân chỉ phải trả chi phí cho những lần ở của mình tại khu biệt thự biển Sea Links Golf & Country Club, cụ thể là 7 ngày mỗi năm trong suốt 20 năm. Không những thế, chi phí bảo quản và trông nom nhà cửa cũng không là vấn đề đáng quan tâm bởi nó đã được chia nhỏ bởi các chủ sở hữu khác nhau. Việc du lịch nước ngoài mỗi năm ở các resort nổi tiếng như Alamanda Laguna Phuket, Berjaya Tioman Malaysia, Blue Point Bay Bali Indonesia... cũng sẽ trong tầm tay. SLVO không chỉ mở ra cơ hội khám phá khắp thế giới cho khách du lịch trong nước mà còn giúp mở cánh cửa cho 3,6 triệu khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam. Đây sẽ là những nhịp cầu đưa Việt Nam đến gần các phong cách nghỉ dưỡng trên thế giới đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam và quảng bá hình ảnh Việt Nam đến du khách quốc tế.

Nguồn: PATA Vietnam

Cùng chuyên mục