Hoạt động của ngành

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu: Phát triển du lịch cộng đồng bền vững, chia sẻ hài hòa lợi ích và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ở Ninh Thuận

Cập nhật: 09/04/2021 14:45:18
Số lần đọc: 1381
(TITC) – Sáng ngày 9/4/2021, tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với triển khai chương trình kích cầu du lịch 2021.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại hội thảo

Tham dự và chủ trì hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Văn Hòa.

Hội thảo được UBND tỉnh tổ chức, có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp du lịch và các chuyên gia trong ngành, nhằm thu hút các ý kiến đóng góp về các giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng nói riêng và du lịch Ninh Thuận nói chung trong bối cảnh bình thường mới sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, thực hiện mục tiêu vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đánh giá cao sự chủ động, tích cực, sáng tạo của Ninh Thuận trong việc tổ chức Hội thảo phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với chương trình kích cầu du lịch trên địa bàn.

Theo Phó Tổng cục trưởng, du lịch cộng đồng là loại hình du lịch quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Khu vực nông thôn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống gắn với làng nghề, các hoạt động canh tác nông nghiệp cùng với cảnh quan hoang sơ của vùng biển, vùng núi, đồng bằng… nên có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình này. Khai thác các điểm du lịch cộng đồng trở thành các điểm đến vệ tinh bên cạnh các trung tâm du lịch đô thị, ven biển góp phần mở rộng không gian, tuyến, điểm du lịch, kéo dài thời gian lưu trú và trải nghiệm của du khách là nhu cầu tất yếu hiện nay.

Bên cạnh đó, du lịch cộng đồng còn đóng góp vào sự phát triển bền vững, đem lại lợi ích nhiều mặt về kinh tế-xã hội cho khu vực nông thôn như góp phần đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, tạo việc làm, thu nhập cho người dân, bên cạnh các hoạt động sản xuất nông nghiệp truyền thống vừa góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sinh kế bền vững cho cộng đồng địa phương.

Toàn cảnh buổi hội thảo 

Đánh giá Ninh Thuận có điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch cộng đồng, Phó Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh cần xác định phát triển các sản phẩm du lịch mang tính tính đặc thù, sáng tạo và tạo sự khác biệt so với các địa phương khác. Trong đó cần chú ý định hướng phát triển bền vững; đảm bảo chia sẻ lợi ích hài hòa giữa các bên liên quan, nhất là lợi ích của cộng đồng địa phương; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của địa phương.

Bên cạnh đó, cần có chương trình hỗ trợ tập huấn, đào tạo kỹ năng cho người dân địa phương làm du lịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến quảng bá cho du lịch cộng đồng tại Ninh Thuận. Tập trung đầu tư, hoàn thiện các sản phẩm để du lịch Ninh Thuận từng bước bứt phá, tạo được dấu ấn riêng, định vị rõ thương hiệu trên bản đồ du lịch của cả nước.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã giới thiệu, quảng bá các điểm đến, các sản phẩm du lịch Ninh Thuận trong đó có du lịch cộng đồng; đồng thời, công bố các chương trình kích cầu du lịch nội địa trên địa bàn tỉnh, góp phần thu hút khách và khôi phục đà tăng trưởng khách du lịch của tỉnh trong năm 2021.

Trong chương trình, các đại biểu đã đi khảo sát các điểm đến du lịch cộng đồng, du lịch gắn với khai thác giá trị nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu khảo sát vườn nho

Các đại biểu khảo sát làng Hòn Thiên

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục