Hoạt động của ngành

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tham dự Hội thảo trực tuyến về kế hoạch truyền thông phục hồi du lịch Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS)

Cập nhật: 31/03/2021 15:06:28
Số lần đọc: 763
(TITC) – Ngày 30/3/2021, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch đã tham dự Hội thảo trực tuyến tham vấn xây dựng Kế hoạch truyền thông phục hồi du lịch Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS).

Tham dự hội thảo có ông Jens Thraenhart, Giám đốc Văn phòng điều phối du lịch Mekong (MTCO); ông Steven Schipani, Chuyên gia cao cấp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cùng các chuyên gia thuộc MTCO. Chúc mừng, đánh giá cao nỗ lực và thành công của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, chuyên gia ADB và MTCO cho rằng đây là điều kiện rất tốt để Việt Nam từng bước phục hồi hoạt động du lịch, đóng góp vào sự phục hồi chung của du lịch tiểu vùng Mekong mở rộng. Du lịch GMS cần có chung tiếng nói để truyền thông về một khu vực GMS an toàn, hấp dẫn, mời gọi du khách quốc tế quay trở lại khi điều kiện cho phép.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại hội thảo (Ảnh: TITC)

Phát biểu chào mừng, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu hoan nghênh sáng kiến thiết thực của ADB và MTCO tổ chức hội thảo trực tuyến xây dựng kế hoạch truyền thông phục hồi du lịch GMS trong bối cảnh thế giới đã sản xuất được vắc xin phòng ngừa Covid-19, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) và các hãng hàng không đang thí điểm triển khai thẻ thông hành số, các nước trong khu vực đang nỗ lực mở cửa lại du lịch quốc tế.

Phó Tổng cục trưởng vui mừng thông báo Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiêm phòng vắc xin Covid-19. Trước mắt, tập trung ưu tiên cho các lực lượng trực tiếp chống dịch. Lao động du lịch cũng trong danh sách các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin khi số lượng vắc xin nhập đủ đáp ứng. Ngày 23/3/2021, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các ngành giao thông, du lịch, y tế phối hợp xem xét từng bước mở lại các đường bay quốc tế và triển khai áp dụng hộ chiếu vắc xin. Tổng cục Du lịch đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và chính quyền một số địa phương xây dựng kế hoạch thí điểm mở cửa đón khách quốc tế trong tình hình mới.

Có thể nói bức tranh triển vọng phục hồi ngành du lịch đang sáng dần. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, để vượt qua đại dịch, không một nước nào có thể hành động đơn lẻ mà cần cùng nhau hành động. Trong khi chuẩn bị mở cửa du lịch quốc tế, việc truyền thông đúng, đủ, kịp thời, chính xác là vô cùng cần thiết nhằm tạo niềm tin cho du khách về du lịch an toàn, khuyến khích du khách tìm kiếm điểm đến và đi du lịch trở lại.

Toàn cảnh Hội thảo trực tuyến

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe chuyên gia MTCO trình bày về dự thảo Kế hoạch truyền thông phục hồi du lịch GMS. Theo đó, kế hoạch nhằm hướng dẫn truyền thông chính xác và hữu hiệu, hỗ trợ sự phục hồi du lịch GMS một cách bền vững. Thông điệp chính sẽ là các nước trong khu vực đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và mời gọi du khách từ khắp nơi trên thế giới đến du lịch. Du khách đến đây sẽ được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thông qua các biện pháp bảo đảm an toàn. Đồng thời, du lịch GMS mang lại cho du khách những trải nghiệm chân thực, với những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Kế hoạch cũng đưa ra các nhóm khách mục tiêu, các thị trường mục tiêu và các kênh truyền thông. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các kênh truyền thông trên nền tảng số, đẩy mạnh truyền thông trên các kênh của MTCO, của cơ quan du lịch các quốc gia GMS và các đối tác truyền thông quốc tế.

 Các chuyên gia MTCO cũng đề xuất cách thức thực hiện, trong đó gắn kết sự tham gia của các đối tác, các bên liên quan. Đồng thời, đề xuất lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn trong năm 2021 và 2022.

Trao đổi về kế hoạch truyền thông phục hồi du lịch GMS và các vấn đề liên quan, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, Tổng cục Du lịch đang xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế quay lại Việt Nam. Vấn đề quan trọng nhất là bảo đảm các tiêu chí và giải pháp an toàn phòng chống dịch. Việc mở cửa du lịch quốc tế sẽ được tiến hành thận trọng từng bước, thí điểm lựa chọn về thị trường khách, loại hình chuyến bay, điểm đến, sản phẩm phục vụ khách, doanh nghiệp du lịch. Phó Tổng cục trưởng cũng cho rằng, vấn đề này cần có sự phối hợp rất chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan như y tế, công an, ngoại giao, giao thông, các địa phương, doanh nghiệp... để bảo đảm sự thống nhất quy trình triển khai một cách chính xác, an toàn.

Tổng cục Du lịch đánh giá cao và cơ bản nhất trí với dự thảo kế hoạch mà các chuyên gia MTCO đưa ra, đồng thời đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số nội dung về thị trường, loại hình sản phẩm du lịch, lộ trình thực hiện, nhấn mạnh vai trò truyền thông trên các nền tảng số. Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cũng khẳng định, Tổng cục Du lịch sẽ đồng hành cùng ADB, MTCO và các đối tác, chia sẻ thông tin và tích cực triển khai kế hoạch truyền thông nhằm góp phần thúc đẩy phục hồi ngành du lịch các quốc gia trong khu vực GMS.

Cảm ơn những ý kiến của Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, ông Jens Thraenhart, Giám đốc MTCO và ông Steven Schipani, Chuyên gia cao cấp ADB khẳng định sẽ tiếp thu để bổ sung, hoàn thiện thêm nội dung kế hoạch. Bên cạnh đó, ADB và MTCO sẽ tiếp tục xem xét có những hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp ngành du lịch các quốc gia GMS xây dựng và triển khai hiệu quả kế hoạch truyền thông phục hồi du lịch trong thời gian tới.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục